Content Marketing chính là tương lai của SEO?

SEO (Search Engine Optimisation) - Tối ưu công cụ tìm kiếm là quá trình tối ưu hóa trang web để nâng thứ hạng và giúp trang web được xuất hiện ở top đầu trên trình duyệt, trong các kết quả tìm kiếm liên quan.Trước đây, SEO được thực hiện việc nhồi nhét từ khóa vào nội dung và xây dựng càng nhiều liên kết ngược càng tốt. Nhưng cách làm đó giờ đây đã không còn được đánh giá cao và các SEO-ers cho dù có muốn hay không cũng sẽ buộc phải thay đổi cách tư duy làm SEO, coi SEO là một “cuộc chơi” dài hơi.

Đối với các SEO-ers và các Marketer đang tìm cách cải thiện vị trí SERP (Search Engine Results Page - kết quả hiển thị trên giao diện tìm kiếm), để thực hiện SEO thành công phải tập trung vào ba yếu tố: chất lượng, tính nhất quán và mức độ liên quan. Và chìa khóa cho tất cả yếu tố này là Content marketing.

Cụm từ “Content Marketing" đã trở thành một từ thông dụng trong thế giới SEO - nhưng Content marketing là gì? Tại sao người ta luôn nói Content is king? Nó có thực sự quan trọng đến vậy? Bạn có nên có một chiến lược nội dung không? Liệu tiếp thị nội dung có thực sự là tương lai của SEO hay không?

Content Marketing là gì?
Content Marketing (tiếp thị nội dung) là quá trình tạo ra nội dung chất lượng cao, hữu ích, có giá trị với người đọc và có liên quan đến chủ đề chính của trang web nhờ đó sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn, nâng cao nhận thức về thương hiệu và cuối cùng chuyển đổi thành doanh số bán hàng.

Mục đích của chiến lược nội dung không nên là chỉ tạo ra một tuyến nội dung mà bạn muốn nhấn mạnh. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào việc tạo ra một chiến lược nội dung với nhiều thông tin đa dạng, hấp dẫn, đặc biệt là những nội dung mà khán giả của bạn quan tâm (mức độ liên quan!)

Chiến lược nội dung phải cung cấp giá trị cho khách hàng, đối tượng mục tiêu của bạn, cho dù đó là trả lời một câu hỏi hay cung cấp thêm thông tin hoặc nguồn cảm hứng. Mỗi phần nội dung phải có mục đích rõ ràng và định hướng cách mà bạn muốn khán giả của hành động sau mỗi nội dung. (Chất lượng!)

Tất cả nội dung phải là một phần của chiến lược nội dung tổng thể của trang web của bạn. Nội dung có thể là bất kỳ thứ gì từ bài đăng trên blog, ảnh, video, đồ họa, thông tin hướng dẫn,... nhưng tất cả phải liên quan tới chủ đề chính. Nội dung cần được update đều đặn để tạo thói quen cho độc giả và góp phần định vị bạn như một kênh thông tin đáng tin cậy trong ngành. (Nhất quán!)

Tiếp thị nội dung nên trao quyền cho khán giả của bạn với thông tin thường xuyên, định vị bạn như một tiếng nói có thẩm quyền và đáng tin cậy trong ngành của bạn (nhất quán!)

Content Marketing ảnh hưởng đến SEO như thế nào?
Nội dung chất lượng cao và có liên quan là những then chốt của một chiến lược SEO thành công. Tất cả các yếu tố SEO onpage, offpage đều tốt và có một lượng lớn khách truy cập vào trang web của bạn, nhưng nếu không có nội dung chất lượng, họ cũng sẽ sớm rời đi.

Việc tốn công vào các yếu tố kỹ thuật để thu hút mọi người đến với trang web của bạn nhưng lại không tạo ra được nội dung khiến họ quan tâm, hứng thú sẽ làm tăng tỷ lệ thoát trang. Những số liệu này sẽ được Google tổng hợp và đánh giá rằng trang web của bạn kém chất lượng do không giữ chân được khách truy cập, thứ hạng của trang web cũng không được nâng lên, không phù hợp với các từ khóa tìm kiếm của người dùng.

Những nội dung chất lượng là cơ sở để Google đánh giá và xếp hạng tốt cho các cụm từ khóa mục tiêu của bạn. Hãy luôn tối ưu hóa nội dung của mình với các từ khóa tìm kiếm bạn nhắm tới, để khi Google thu thập dữ liệu trang web của bạn, các chương trình của Google có thể nhận biết và xếp hạng xuất hiện bài viết ở vị trí cao hơn.

Ngoài ra, nội dung chất lượng cũng có thể hỗ trợ chiến lược backlink của bạn. Nếu bạn có nội dung hữu ích, nhiều thông tin và hấp dẫn, thì những người dùng và trang web khác có nhiều khả năng sẽ chia sẻ lại nội dung của bạn và liên kết đến nội dung đó trên trang web của riêng họ. Có một hồ sơ backlink mạnh là điều cần thiết nếu bạn muốn leo lên đầu bảng xếp hạng của Google.

Google nói gì về Content marketing?

Google yêu thích chất lượng và nội dung có liên quan. Trên thực tế, có lẽ không có gì làm Google yêu thích hơn điều này. Nội dung có liên quan và chất lượng là cốt lõi của nhiều yếu tố xếp hạng chính của Google.

Khi công cụ tìm kiếm lần đầu tiên bắt đầu xếp hạng các trang web, tất cả là về số lượng liên kết ngược trỏ đến trang web đó và số lần từ khóa tìm kiếm xuất hiện trên trang web, bài viết. Tuy nhiên, giờ đây, công cụ tìm kiếm sẽ chỉ xếp hạng một trang web nếu nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng (tức là người dùng đang tìm kiếm nội dung gì và nội dung của bạn có độ liên quan như thế nào?)

Nhiều bản cập nhật của Google đã tập trung vào nội dung - chẳng hạn như bản cập nhật Bert vào năm 2019. Bert tập trung vào việc loại bỏ nội dung chất lượng kém và đề cao cách sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để hiểu rõ hơn các truy vấn tìm kiếm. Bản cập nhật Bert là đỉnh cao trong cuộc “cách mạng" của Google, chuyển đổi từ các trang web có thứ hạng cao do các liên kết spam và các chiến thuật SEO xảo quyệt sang tập trung vào các trang web cung cấp nội dung tốt nhất cho người dùng.

Chiến thuật Content marketing nào để SEO hiệu quả?

Bây giờ bạn đã hiểu tại sao nội dung lại là vua, nội dung lại quan trọng như vậy. Vậy bạn sẽ bắt đầu triển khai chiến lược nội dung như thế nào để SEO hiệu quả hơn? Một số chiến thuật giúp bạn xây dựng nội dung chất lượng, thu hút người đọc và được Google đánh cao bao gồm:

Hiểu khán giả của bạn và những gì họ đang tìm kiếm - Điều đầu tiên bạn cần làm khi thực hiện chiến lược tiếp thị nội dung là hiểu khách hàng, khán giả của bạn và loại nội dung họ đang quan tâm, tìm kiếm. Bạn cần biết hành vi, cách họ tương tác trực tuyến và nội dung họ tiêu thụ.

Tạo nội dung đáp ứng được trên nhiều thiết bị - Đảm bảo những nội dung bạn sáng tạo là nội dung đáp ứng được nhiều thiết bị. Người dùng có thể truy cập nó trên thiết bị di động, máy tính để bàn, laptop,.... hãy tối ưu để nó xuất hiện và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho độc giả.

Tạo nội dung đáng để liên kết - Nội dung của bạn phải hữu ích, ý nghĩ, thu hút, hấp dẫn để mọi người muốn chia sẻ và liên kết đến nội dung đó. Hãy đưa vào bài viết những trải nghiệm hay bất cứ điều gì để làm cho nội dung trở nên độc đáo và nổi bật giữa hàng trăm ngàn thông tin na ná nhau.

Chia sẻ nội dung của bạn - Làm thế nào để ai đó biết nội dung của bạn nếu họ không biết nội dung đó ở đâu? Để độc giả, khách hàng biết đến bạn nhiều hơn hãy chia sẻ nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội và các kênh tiếp thị khác. Bạn thậm chí có thể gửi nội dung của mình trực tiếp đến người dùng và doanh nghiệp mà bạn nghĩ họ quan tâm hoặc có ích cho việc gia tăng liên kết ngược đến trang web.

Kiểm tra sự cạnh tranh - Hãy xem nội dung xếp hạng hàng đầu là gì cho các từ khóa mục tiêu của bạn và xem liệu bạn có thể tạo ra thứ gì đó tốt hơn nữa hay không.

Có chiến lược Content marketing tốt với những nội dung chất lượng cao, liên kết và thống nhất chính là yếu giúp SEO thành công hơn, không chỉ hiện tại trong tương lai Content marketing sẽ tiếp tục là phần quan trọng của SEO và Digital Marketing.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn