Metaverse là gì? NFT là gì? Vì sao Metaverse lại là “chìa khóa” cho các Brand và Marketer?

Từ sau sự kiện Facebook thông báo tham gia vào Metaverse, hàng loạt công ty từ các ngành giải trí, game, thời trang...cũng khởi động và tham gia vào cuộc đua trong siêu thế giới ảo này. Vậy Metaverse là gì và hoạt động như thế nào. Và tại sao Metaverse lại được coi là cánh cửa cơ hội cho các Brand và Marketer “rành” AR/VR NFT?


Metaverse bắt đầu nhận được nhiều sự chú ý khi Facebook thông báo rằng họ sẽ tham gia vào nền tảng này. Mark Zuckerburg, Giám đốc điều hành và người sáng lập Facebook, đã thông báo công ty sẽ đổi tên thành “Meta” từ năm 2021. Trong khi đó, các công ty game cũng hướng đến xây dựng một nền kinh tế trong metaverse với sự hỗ trợ của công nghệ blockchain.

Vào những năm 1970, mọi người đã không thể tưởng tượng được Internet sẽ trở thành làn sóng mạnh mẽ như hiện nay. Trên thực tế, vào năm 1996, Robert Metcalfe (nhà phát minh ra Ethernet) đã dự đoán rằng Internet sẽ sớm bị khai tử.

Nhìn vào hiện tại, nhiều người có thể cũng đang cười trừ khi có ý kiến cho rằng metaverse sẽ trở thành làn sóng công nghệ lớn tiếp theo của thế giới, giống như làn sóng “Internet thứ 2”.

Vậy, Metaverse là gì? Metaverse và AR/VR hay NFT có mối liên hệ gì với nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về Metaverse, tiềm năng và sự phát triển của nó và làn sóng công nghệ mới trong tương lai.

Metaverse là gì?Thuật ngữ metaverse được đề cập từ năm 1992, bởi Neal Stephensen qua tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash.

Metaverse có thể hiểu là một thế giới ảo nơi con người tương tác với nhau qua một hình ảnh đại diện kỹ thuật số. Có bốn tính chất cơ bản taọ nên metaverse là: Sự hội tụ của trải nghiệm online và offline; Tính liên tục; Quyền sở hữu số và Tự chủ danh tính.

Các công nghệ chính sẽ bao gồm các thiết bị giao diện người - máy như kính VR và AR, AI, đồ họa đa chiều, các thuật toán, phần mềm và phần cứng để tạo hình đại diện cho người dùng.

Hiểu một cách đơn giản Metaverse sẽ tạo ra một vũ trụ ảo là một thế giới trong đó hai người ở hai lục địa khác nhau có thể cùng tham dự một buổi hòa nhạc. Công nghệ vũ trụ ảo không chỉ tái hiện sống động trải nghiệm đời thực trong môi trường số mà còn có thể tích hợp cả hai môi trường này với nhau.

Metaverse hiểu theo định nghĩa cơ bản nhất cũng là internet. Điểm khác biệt là cách chúng ta sử dụng và tương tác với hệ thống trực tuyến mới này.

Hãy nhớ lại, khi internet lần đầu tiên ra đời chúng ta có Web 1.0 nó chỉ ra một hệ thống thông tin. Người dùng đã tương tác với hệ thống này tương tự như cách họ tương tác với một thư viện đầy sách. Đó là một nguồn kiến ​​thức thụ động.

Đầu những năm 2000, mạng xã hội đã trở thành phiên bản mới nhất của Internet, còn được gọi là Web 2.0. Trong hệ thống này, người dùng có thể tương tác với những người dùng khác trên trang web, facebook, instagram,.... Hoặc, họ có thể đọc một bài báo và để lại nhận xét, họ được chủ động bày tỏ quan điểm của mình, góp phần tạo nên hệ thống thông tin trên thế giới số.

Đến ngày hôm nay, chúng ta có Web 3.0 cho phép người dùng có thể tương tác với chính thế giới internet. Web 3 được ra đời dựa trên blockchain thừa hưởng những đặc tính từ Web 1 và 2, giúp người dùng có thể lưu trữ, kiểm soát dữ liệu cũng như việc chia sẻ thông tin mà không lo lắng bị xâm phạm bản quyền.

Điều này có ý nghĩa gì với Metaverse và đặc biệt là các doanh nghiệp?

Bạn phải sẽ phải cập nhật sự hiện diện trực tuyến thường xuyên hơn

Ngày trước, nhiều doanh nghiệp không nhận ra rằng Internet sẽ quan trọng như thế nào, cho đến khi một số doanh nghiệp nhận ra họ có thể sử dụng Internet 1.0 để chia sẻ thông tin về sản phẩm của mình.

Khi internet 2.0 ra đời, các doanh nghiệp muốn phát triển trên nền tảng internet cần tạo các tài khoản mạng xã hội và thường xuyên thu hút được sự tương tác của người dùng. Theo thống kê, các doanh nghiệp có sự hiện diện trực tuyến và tương tác tích cực, tạo ra nhiều doanh thu hơn. Họ cũng có nhiều nhận diện thương hiệu hơn và lượng khách hàng trung thành.

Trong tương lai bạn cũng cần một chiến lược marketing metaverse tích cực hơn nếu muốn thành công. Đối với metaverse, có ba lĩnh vực bạn nên biết để mở rộng kinh doanh của mình bao gồm AR / VR và NFT.

AR là gì?

AR (Augmented Reality - Thực tế Tăng cường). AR sử dụng nền tảng là thực tế ảo nhưng nó không tách biệt hoàn toàn với thế giới thực. Công nghệ AR cho phép lồng ghép thông tin ảo vào thế giới thực (và ngược lại), giúp người dùng tương tác với những nội dung số trong thực tại (như ghép ảnh theo dạng 3D),...

AR la gi ?Thông qua AR, bạn có thể thấy thế giới thực trước mặt mình, nhưng thực ra những thứ không thực sự ở đó.

Một trong những ví dụ gần đây nhất về AR đã làm điên đảo thế giới là trò chơi Pokemon Go. Pokemon Go là một trò chơi ảo nhưng toạ độ của game thủ và bản đồ trong đấy đều được căn cứ vào thực tế.

AR đã sử dụng điện thoại di động của người dùng làm phương tiện truyền tải thế giới theo một cách mới. Nó cho phép người dùng tương tác với thế giới xung quanh bằng việc nhìn thấy các Pokemon trên đường phố và khắp các ngõ ngách nơi bạn đặt trên đến khi đăng nhập trò chơi và sử dụng thiết bị AR, nhưng thực ra các Pokemon không tồn tại trong thế giới thực. 

VR là gì?

VR (Virtual Reality - Thực tế Ảo). Khác với thế giới tăng cường “nửa thực nửa hư”, thực tế ảo là một thế giới hoàn toàn hư cấu nhưng mang lại cho người dùng cảm giác như thực. Bạn có thể không biết bơi, nhưng nhờ công nghệ VR bạn có thể xem được những sinh vật dưới đáy đại dương và cảm thấy như chính mình đang lặn ở đó.

VR la gi

Trò chơi điện tử Animal Crossing cũng là một ví dụ tuyệt vời về thực tế ảo đã, xuất hiện vào đầu những năm 2000. Animal Crossing cho phép người dùng mua nhà và làm việc bằng tiền của thế giới động vật. Thế giới này cũng cung cấp thị trường chứng khoán của riêng mình, khá hài hước dựa trên việc bán củ cải. Qua đó có thể thấy, thực tế ảo thực ra chính là bản mô phỏng của thế giới thực tại. Trong những môi trường ảo này, mọi người có thể tương tác vật lý với các hình ảnh ảo. Họ mua và bán trong thế giới này giống như trong thế giới thực.

AR và VR là những cơ hội kinh doanh và tiếp thị đa dạng mà bạn không nên bỏ lỡ.

NFT là gì?

NFT (Non-fungible token – Tài sản không thể thay thế) là một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số Blockchain. Những tài sản này thường là hình ảnh, video, nhạc, chữ viết. Chúng hoạt động thông qua công nghệ blockchain tương tự như tiền điện tử. 

NFT la gi


Nói một cách dễ hiểu, NFT là một loại tài sản số hiện diện trên một chuỗi số (blockchain). Blockchain đóng vai trò đảm bảo tính xác thực của tài sản lẫn chủ sở hữu.

Trên thực tế, những token này về cơ bản giống như một loại tiền điện tử. Chúng được tạo ra bởi người bán và sau đó được giao dịch trên thị trường ảo. Đối với những người sáng tạo, họ tin rằng hệ thống mới này sẽ trở thành hệ thống thu thập và buôn bán nghệ thuật mới.


Metaverse và NFTs Marketing và những lợi ích mang lại

Người sáng lập Twitter, tỷ phú Jack Dorsey, gần đây đã bán NFT là một dòng tweet đầu tiên trên nền tảng mạng xã hội này của mình với giá gần 3 triệu đô la.

Nghe có vẻ điên rồ? Nhưng đừng vội bỏ qua điều này. Giống như với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, những công nghệ blockchain này chắc chắn là khoản đầu tư mà bạn không muốn bỏ lỡ.

Metaverse là vũ trụ thú vị cho các nhà quảng cáo. Đối với các marketer, Metaverse là thuật ngữ khiến Digital Marketing thay đổi. Trong một thời gian, mọi người đã bào chữa cho các trò chơi sử thi metaverse chỉ đơn thuần là trò giải trí cho những kẻ mọt sách. Tuy nhiên, không gian ảo này đang tỏ ra là công cụ sinh lợi cho những ai biết cách điều hướng nó.

Những môi trường ảo này đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế giới thực tại. Thông qua việc tạo ra sự hiện diện trực tuyến đắm mình trong metaverse, các doanh nghiệp, nhà sáng tạo có thể mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

Thương hiệu nổi tiếng Gucci đã tạo ra một thương hiệu túi ảo được mua và bán trong vũ trụ này. Công ty của bạn cũng có thể tạo một công ty metaverse và tận dụng lợi thế của lĩnh vực ảo này. Đây chỉ là một vài xu hướng digital marketing - tiếp thị kỹ thuật số mới mà bạn nên tận dụng!


Metaverse cho các Brand: Chiến lược marketing cho doanh nghiệp

Việc tạo ra một chiến lược marketing toàn diện và bùng nổ ngay có vẻ quá sức, bởi ngành thương mại điện tử đã là một hệ thống phát triển trong nhiều thập kỷ nay và Metaverse chỉ là một bước nữa trong suốt chặng đường.

Tuy vậy, đừng để hiện tượng Gen-X độc đáo này khiến bạn tụt lại phía sau. Có rất nhiều cơ hội kinh doanh cho tất cả mọi người trong tương lai bao gồm cả việc sử dụng metaverse cho các Brand và Marketer. Điều quan trọng là bạn phải có thể nắm bắt và trở thành những người đi đầu hay không.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn