Tương lai của công nghệ thực tế ảo VR

Công nghệ thực tế ảo VR đã và đang ghi dấu ấn nhờ mang đến những trải nghiệm thú vị và lợi ích bất ngờ trong nhiều lĩnh vực. Vậy trong tương lai, công nghệ thực tế ảo VR này sẽ tiếp tục phát triển ra sao và có những thay đổi ấn tượng nào?Những năm gần đây, VR (Virtual Reality) – Công nghệ thực tế ảo đã không còn quá xa lạ với công chúng. Mang lại những trải nghiệm vô cùng thú vị với môi trường giả lập, công nghệ thực tế ảo VR còn ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong các lĩnh vực của đời sống.

Ban đầu là các lĩnh vực giải trí (như game, phim,… ) giờ đây VR đã được ứng dụng vào các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, quân sự hay kiến trúc, giáo dục,…

Và thế giới vẫn không ngừng thảo luận về tiềm năng và sự phát triển của thực tế ảo VR. Vậy tương lai thực tế ảo sẽ như thế nào?


Tương lai thực tế ảo (VR) sẽ như thế nào?

Các tổ chức công nghệ hàng đầu trên toàn thế giới như Apple, Samsung, Microsoft, Google, IBM, HP, Intel và Foxconn cũng đã có những quyết định đầu tư nguồn lực vào công nghệ VR. Có thể thấy, trong tương lai, ngành kinh doanh thực tế ảo (VR) sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.VR và AR sẽ được kết hợp và ứng dụng rộng rãi

Năm 2022, AR và VR sẽ được thiết lập để hợp nhất và tạo nên một khái niệm thực tế mới. Sự kết hợp này có thể tạo ra trải nghiệm chân thực vượt khả năng tưởng tượng của con người về thế giới ảo, đến nỗi không thể nói về sự khác biệt giữa thế giới ảo và thực. Đây sẽ là đột phá công nghệ khiến cho ranh giới giữa thực tế ảo và đời thực trở nên mờ nhạt hơn.

Cũng trong năm nay, công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường thay vì chỉ phục vụ cho ngành game và giải trí được dự đoán sẽ trở nên bùng nổ và được ứng dụng phổ biến trong nhiều hoạt động như: mua sắm, thời trang, mua bán bất động sản... nhờ sự phát triển của 5G và sự phát triển đa dạng hơn của các thiết bị hỗ trợ.

Đặc biệt, với sự phát triển của mạng Internet, nổi bật là công nghệ Wi-Fi 6e tốc độ cao năm 2022, sẽ góp phần tích cực giúp những thiết bị thông minh như VR, AR sẽ phát huy được sức mạnh. Sự phát triển này chắc chắn sẽ mang đến cho người tiêu dùng và doanh nghiệp rất nhiều lợi ích nếu khai thác được tiềm năng của chúng.

Kính thực tế ảo VR sẽ nhỏ gọn như một chiếc kính râm

Chỉ vài năm nữa thôi, kính thực tế ảo VR có thể sẽ trở nên nhỏ gọn như một chiếc kính râm hoặc kính mắt bình thường.Kính thực tế ảo VR hiện có kích thước khá lớn và nhiều chi tiết cồng kềnh. Nhưng khi công nghệ trở nên tiên tiến hơn, các thiết bị sẽ ngày càng trở nên nhỏ gọn và có kích thước tinh tế hơn. Và kính VR cũng không nằm ngoài xu hướng này. Đến năm 2025, có thể chúng sẽ mang phong cách của một chiếc kính râm. Tương tự, điều này cũng xảy ra với tai nghe VR.

VR mang đến trải nghiệm cuộc sống trên sao Hỏa

Một số tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới đang hứa hẹn mở ra những chuyến du hành ngoài vũ trụ và thậm chí cả Sao Hỏa, và tất nhiên giá vé dự đoán cho các chuyến đi trải nghiệm đầy phiêu lưu này vẫn sẽ là thứ dành riêng cho tỷ lệ những người siêu giàuNhưng đừng lo, chỉ đến năm 2030 thôi khả năng tận hưởng chuyến du hành ngoài vũ trị hay cuộc sống trên sao hỏa cũng sẽ không còn là xa xỉ khi công nghệ thực tế ảo VR phát triển.

VR ở năm 2030 có thể cho chúng ta trải nghiệm và thấy được cuộc sống trên sao Hỏa thực sự như thế nào hay cảm giác khi du hành vũ trụ như các nhà du hành thực thụ. Đây chắc chắn là một sự kiện tuyệt vời đối với phần đông thế giới, những người không thể đủ khả năng mua vé tham quan thực sự hành tinh đỏ này. Công nghệ VR cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi cho ngành vũ trụ trong việc đào tạo những phi hành gia.

Sự phát triển về mặt video và hình ảnh đa chiều sẽ đưa người xem đến những nơi mà họ không bao giờ có thể có mặt trên thực tế trở nên đơn giản hơn.

VR điều trị tâm lý: Giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi, ám ảnh

Sợ hãi là một phản ứng tự nhiên của con người. Đối với một số người, cảm giác này có thể trở thành nỗi ám ảnh, ảnh hưởng lớn tâm sinh lý cũng như cuộc sống hàng ngày.

Từ những con nhện vô hại, độ cao hay những con sâu,… nỗi sợ hãi có thể có tác động đến sức khỏe tinh thần nếu không được quản lý, thậm chí trở thành một thách thức mà nhiều người phải vật lộn để vượt qua trong suốt cuộc đời.

Thực tế ảo VR sẽ giúp những người mắc chứng ám ảnh cụ thể đối mặt và vượt qua nỗi sợ khi ứng dụng vào ngành chăm sóc sức khỏe. VR sẽ tạo ra tình huống xung đột để người bệnh phải đối mặt những điều gây nên nỗi sợ mà họ rất muốn tránh, nhờ đó giúp mọi người kiểm soát nỗi sợ hãi và cuối cùng vượt qua chúng.

Trong y học, VR cũng có nhiều đóng góp hữu ích, đặc biệt là đối với việc khám chữa bệnh và hoạt động nghiên cứu y học. Thông qua công nghệ thực tế ảo bác sĩ hội chẩn và chẩn đoán bệnh ở phạm vi toàn cầu.

Giải pháp kết nối trực quan, sinh động nhất này giúp các bác sĩ ở bất kỳ đâu trên thế giới có thể cùng tham gia hội chẩn trên môi trường 3D sinh động. Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với ngành y, bởi việc rút ngắn thời gian hội chẩn bệnh, sẽ đem lại cơ hội chữa trị kịp thời cho các bệnh nhân.

Sự gia tăng của các phòng thay đồ thực tế ảo

Mua sắm trực tuyến đã tăng một cách đáng kinh ngạc trong thập kỷ qua. Việc mọi người có thể mua sắm thoải mái tại nhà riêng ngày càng được ưa chuộng vì tiết kiệm thời gian và thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên, không được thử sản phẩm, trải nghiệm thực tế khiến nhiều người mất lòng tin khi nhận sản phẩm khác hẳn với hình ảnh quảng cáo.

Công nghệ thực tế ảo trong tương lai sẽ loại bỏ hoàn toàn điều này. Đến năm 2050, các phòng thay đồ thực tế ảo sẽ gia tăng và giúp người dùng có trải nghiệm mua sắm tại nhà như ở showroom thực. Họ có thể thử và xem sản phẩm nào phù hợp với mình, cũng như được các trợ lý cửa hàng như AI tư vấn để phục vụ cho bạn thị hiếu chính xác. Bạn thậm chí có thể có trợ lý mua sắm ảo hay stylist của riêng mình. Ngành thời trang chắc chắn sẽ thay đổi tích cực nhờ các phòng thay đồ thực tế ảo này.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn