4 rủi ro khiến nhà đầu tư NFT có thể “trắng tay”

Trào lưu NFT đang lan rộng trên toàn thế giới thu hút nhiều nhà đầu tư và giới trẻ. Tuy nhiên, tham gia thị trường NFT không thể không biết 4 rủi ro này, nếu không muốn “trắng tay” trong một nốt nhạc. 


Thị trường NFT cũng đã chạm vốn hóa hơn 41 tỷ USD trong năm 2021, theo thống kê từ Financial Times, cho thấy tiềm năng và sự phát triển mạnh mẽ. Trang Binance đánh giá, NFT có thể là “cánh cửa” giúp cho vũ trụ ảo - metaverse, nơi những người dùng tương tác với nhau trong một không gian 3 chiều, đi vào hiện thực và được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia nó vẫn ẩn chứa rủi ro. Bên cạnh những vấn nạn về dự án thất bại, xu hướng bong bóng, lừa đảo đầu tư, thì về khía cạnh công nghệ lưu trữ cũng là vấn đề cần quan tâm. Ngoài ra, pháp lý cũng là yếu tố đang cản trở cơ hội khiến cho NFT được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. 

Sự cố về cơ sở hạ tầng

Trên thực tế, NFT vẫn là một sản phẩm công nghệ vì vậy nó chịu ảnh hưởng bởi hệ thống máy móc vận hành. Nếu không may, hệ thống lưu trữ NFT gặp sự cố thì nguy cơ cao các tài sản gắn liền với loạt token này sẽ không thể giao dịch. Như vậy, số tiền bạn đầu tư vào các tài sản cũng khó có thể lấy lại.

Hiện tại, NFT được lưu trữ trên 2 nền tảng chính là mạng lưới blockchain (on-chain) hoặc nền tảng đám mây (off-chain). Tùy vào đội ngũ sáng lập lựa chọn lưu trữ trên nền tảng nào. Nếu chọn off-chain và không may dự án không thể duy trì hoạt động thì các cơ sở hạ tầng lưu trữ sản phẩm gắn với NFT sẽ bị ngắt kết nối với NFT. 


Theo trang HashKey, phần lớn các dự án metaverse hay NFT lớn hiện nay như Sandbox, Axie Infinity đều đang lựa chọn nền tảng đám mây tập trung để lưu trữ, điển hình như Amazon S3. Nếu hệ thống đám mây này xảy ra sự cố, nó sẽ gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng blockchain.

Trên thực tế, điều này đã xảy ra vào tháng 12/2021, khi Amazon Web Service gặp sự cố, sàn giao phi tập trung dYdX đã phải tạm ngừng hoạt động. Người dùng dYdX đã không thể truy cập vào trang chủ và thực hiện giao dịch trong khoảng thời gian sự cố kỹ thuật xảy ra. 

Bị hacker tấn công

Sự kiện sàn giao dịch NFT OpenSea - sàn giao dịch tài sản số lớn nhất thế giới bị tấn công và khiến cho ít nhất 17 nhà sưu tập bị thiệt hại cùng 1,7 tỷ USD bị đánh cắp là lời cảnh báo cho các dự án, cũng như những ai đang dự định tham gia vào thị trường này.

Một mạng lưới blockchain lớn khác là Ethereum (ETH) cũng từng gặp phải sự cố bị tin tặc tấn công. Nổi bật là sự kiện quỹ đầu tư The DAO bị hack năm 2016 của Ethereum gây thiệt hại lên đến 3,6 triệu đồng ETH (tương đương 11 tỷ USD tính đến hiện tại).

Ngay cả mạng lưới vững chắc như Ethereum hay sàn giao dịch lớn như OpenSea cũng không tránh khỏi việc bị tấn công thì các blockchain khác chắc chắn cũng không ngoài vòng nguy hiểm.

Cộng đồng thiếu sức sống

Với các thị trường tiền điện tử, thì việc có một cộng đồng người dùng vững mạnh chính là yếu tố sống còn, tạo nên sự giá trị cho những đồng tiền ấy. NFT cũng tương tự như vậy.

Theo Forbes, khi một dự án hay sản phẩm NFT không thể xây dựng cộng đồng người dùng vững mạnh gắn liền với thương hiệu token đó, sẽ chẳng ai quan tâm đến chúng. Trên thực tế NFT không đơn thuần chỉ là một bức tranh, ảnh mà còn mối quan hệ giữa người mua và dự án đó. 

Bored Ape Yacht Club (BAYC) có thể nói là một dự án NFT khá thành công khi xây dựng được thương hiệu của mình. Độ hiếm có và độc đáo của những bức tranh, ảnh kỹ thuật số BAYC đã thu hút nhiều người dùng, cả các ngôi sao, diễn viên, nhạc sĩ cũng mua và sở hữu những bức hình con vượn. Điều đó càng khiến BAYC trở nên cuốn hút và tạo được cộng đồng vững mạnh hơn. 

Tuy nhiên, không phải dự án NFT nào cũng vậy, tỷ lệ thất bại của các dự án NFT cũng cao như các công ty khởi khởi nghiệp. Theo chia sẻ của Gary Vaynerchuk, CEO của VaynerMedia cũng là một người cuồng nhiệt với NFT với CNBC thì tỉ lệ này là 98%.

Rủi ro pháp lý

Đối với lĩnh vực tiền mã hóa nói chung và NFT nói riêng hiện chính phủ các nước cũng chưa có quy định cụ thể. Vậy nên, NFT vẫn đang là miếng bánh ngon của những kẻ lừa đảo, không chỉ với các dự án kém tên tuổi mà còn cả những phạm pháp muốn thông qua NFT để rửa tiền. Sàn giao dịch OpenSea từng cảnh báo  trên Twitter rằng 80% NFT được niêm yết và đúc thêm (mint) là những tác phẩm đạo nhái, hàng giả. 

Nhà đồng sáng lập sàn giao dịch NFT Rarible, Alexei Falin, đánh giá blockchain vẫn còn thiếu nhiều mảnh ghép và một bộ khung pháp lý là điều có thể giúp cho thị trường tiền số phát triển vững bền hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là một vấn đề nan giải. 

Vì vậy, các nhà đầu tư khi muốn tham gia vào thị trường NFT cần tìm hiểu kỹ sản phẩm, dự án để tránh những rủi ro không đáng có và “trắng tay” chỉ vì thiếu hiểu biết. 

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn