Công nghệ Blockchain sẽ thay đổi nền kinh tế toàn cầu ra sao?

Blockchain hiện là một trong những công nghệ được nhắc đến nhiều nhất. Công nghệ chuỗi khối có thể biến đổi ngành công nghiệp toàn cầu và mở ra những cơ hội mới. Nó dần trở thành một câu cửa miệng và đóng một phần quan trọng trong quá trình "lồng ghép" tiền điện tử.


Một số doanh nghiệp đã bắt đầu ứng dụng công nghệ blockchain

Theo ước tính, đầu tư của ngành vào blockchain dự kiến ​​sẽ đạt 11,7 tỷ đô la vào năm 2022. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc triển khai blockchain sẽ cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả và cải thiện hiệu suất tổng thể trong các ngành khác nhau.

Bitcoin là ví dụ nổi tiếng nhất về công nghệ blockchain. Hiện nay, một số “ông lớn tiên phong" khác cũng đã tham gia vào ngành công nghệ này như: Google, Visa và Deloitte,... đều đang đầu tư đáng kể vào các dự án blockchain. Spotify, công ty quản lý bản quyền và IBM, công ty phát triển hệ thống giám sát cho các ngành vận tải và chuỗi bán lẻ, là một trong số các tập đoàn đang làm việc trên các dịch vụ dựa trên blockchain.

Các lĩnh vực khác, chẳng hạn như tài chính, cổ phiếu, giao thông vận tải, chăm sóc sức khỏe,... cũng có những thay đổi đáng kể nhờ công nghệ. Sự nổi lên của blockchain cuối cùng sẽ mở ra một cuộc cách mạng và thay đổi cách chúng ta nhìn thế giới.

Ảnh hưởng của công nghệ Blockchain với doanh nghiệp hiện đại

Blockchain là công nghệ mã hóa cho phép các giao dịch tiền ảo (bitcoin) được diễn ra, công nghệ này sau đó đã xâm nhập vào cuộc sống cá nhân và công việc của chúng ta theo nhiều cách khác nhau.

Một số ứng dụng của công nghệ Blockchain trong công việc như: Xử lý yêu cầu bảo hiểm, kiện tụng ảo, theo dõi môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp, quản lý không lưu bằng máy bay không người lái và tăng cường hiệu quả của các giao dịch ngoại hối.

Đối với các công ty chuẩn bị đón nhận công nghệ blockchain, đó là một thế giới mới hoang dã với khả năng vô hạn.

Vì công nghệ blockchain vẫn còn sơ khai nên nó tác động đáng kể đến tài chính. Trong khi tiền tệ điện tử đưa công nghệ này lên hàng đầu, các lĩnh vực khác đang được hưởng lợi trong quá trình này. Kết quả là, các doanh nghiệp hiện đại đang trải qua những bước chuyển mình to lớn khi chúng chuẩn bị đón đầu kỷ nguyên mới.

Công nghệ Blockchain với giao dịch phi tập trung

Tài chính phi tập trung (Defi) là một hệ thống tài chính mới dựa trên các sổ cái phân tán tương tự như các sổ cái được sử dụng trong tiền điện tử. Hệ thống phân cấp quyền hạn đối với tiền, sản phẩm tài chính và dịch vụ tài chính từ các ngân hàng và tổ chức.


Công nghệ chuỗi khối được sử dụng trong tiền điện tử, cũng được sử dụng trong tài chính phi tập trung. Trong đó, cơ sở dữ liệu hoặc sổ cái phân tán được gọi là blockchain. DApps là các ứng dụng phân quyền thực hiện các giao dịch và chạy chuỗi khối.

Các giao dịch được lưu trữ trong các khối trên blockchain và sau đó được xác thực bởi những người dùng khác. Nếu tất cả những người tham gia đồng ý về một giao dịch, thì khối này sẽ được đóng và mã hóa, và một quan hệ đối tác mới sẽ được tạo ra có chứa thông tin từ khối trước đó.

Thông tin trong mỗi khối tiếp theo sẽ “xâu chuỗi” các khối lại với nhau và đặt tên cho blockchain của nó.

Không có phương pháp nào để chỉnh sửa một chuỗi khối vì thông tin trong các khối trước đó không thể được sửa đổi mà không ảnh hưởng đến các khối tiếp theo. Điều này cùng các cơ chế bảo mật khác cho thấy bản chất và độ an toàn của một blockchain.

Công nghệ Blockchain đối với nhận dạng kỹ thuật số

DID (Danh tính kỹ thuật số phi tập trung) là một kỹ thuật mới để quản lý danh tính, cho phép người dùng tạo và quản lý một số danh tính kỹ thuật số. Người dùng có toàn quyền kiểm soát việc chia sẻ dữ liệu. DID cũng giải quyết vấn đề lớn khác với một xã hội không dùng tiền mặt: những người không có bằng chứng nhận dạng hoặc thiếu/không có ngân hàng vẫn có thể tạo danh tính kỹ thuật số và sử dụng nó cho các giao dịch.

Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài phía trước trừ khi các DID được phát triển và đáp ứng các khuôn khổ pháp lý và quy định hoàn chỉnh. Có một điều chắc chắn rằng: sự minh bạch của chính phủ sẽ không đủ để đảm bảo một tương lai không tiền mặt. Thay vào đó, việc dựa vào các hệ thống được hỗ trợ bởi công nghệ là điều cần thiết.


Bất chấp những lo ngại về quyền riêng tư, việc chuyển đổi sang thế giới không dùng tiền mặt dường như không thể tránh khỏi khi chúng ta rời bỏ chế độ “bản vị vàng”. Một bằng chứng khác về các khoản đầu tư chảy vào hệ thống tài chính kỹ thuật số là sự trỗi dậy của thị trường tiền điện tử (hiện có thị trường trị giá hơn 3 nghìn tỷ đô la). Công nghệ blockchain cơ bản của tiền điện tử cung cấp giải pháp tốt nhất cho các vấn đề về quyền riêng tư của một xã hội không tiền mặt.

Tương lai của công nghệ blockchain sẽ như thế nào?

Công nghệ chuỗi khối có rất nhiều tiềm năng trong tương lai. Theo thời gian, những tiến bộ không ngừng đã đưa chúng ta đến gần hơn với một thế giới internet phi tập trung, đáng tin cậy, nơi các giao dịch minh bạch và an toàn hơn.

Đây là cơ hội để phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng. Bitcoin, như đã nói, là ví dụ nổi tiếng nhất về công nghệ blockchain. Các đơn vị tiền điện tử đang được cài đặt bởi nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính và xử lý tiền hơn, do sự phổ biến ngày càng tăng của nó.

Bên cạnh đó, blockchain hứa hẹn cho ngành công nghiệp chuỗi cung ứng những giải pháp mới và những cơ hội thú vị. Với khả năng hỗ trợ giám sát trạng thái của các hoạt động bên trong chuỗi cung ứng, công nghệ này giúp cho việc quản lý dữ liệu trở nên vô cùng hiệu quả. 

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng có thể sử dụng công nghệ blockchain để truyền dữ liệu cho nhau một cách an toàn. Điều này sẽ loại bỏ sai sót của con người và cải thiện tốc độ chẩn đoán trong khi vẫn duy trì sự riêng tư của bệnh nhân.

Có thể nói, công nghệ chuỗi khối - blockchain có rất nhiều tiềm năng. Điều đó có thể thấy rõ những thay đổi to lớn blockchain đang mang lại khi xem xét những ngành mà nó đang ứng dụng. 

Tương lai của blockchain sẽ đầy hứa hẹn và mở ra một thế giới mới. Sự thay đổi và tác động to lớn đó mọi người sẽ được chứng kiến ở các ngành như ngân hàng, giao dịch tiền tệ và thị trường phi tập trung.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn