VR Content Creator là gì? Tương lai của các nhà sáng tạo nội dung thực tế ảo?

VR Content Creator không hẳn là một ngành nghề, mà có thể là rất nhiều nghề khác nhau. Những nhà sáng tạo nội dung thực tế ảo (VR) như: Nhà phát triển VR, Nhà làm phim VR, Nhà phát triển VR, Nghệ sĩ 3D,... đều có thể gọi chung là VR Content Creator.


VR Content Creator là những nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng công nghệ thực tế ảo, họ là những người đi đầu trong một phương tiện mới thú vị, những người sáng tạo nội dung thực tế ảo, xây dựng thế giới nhập vai. Thông qua công nghệ VR, họ tạo ra mọi thứ từ trò chơi và phim đến nội dung có thương hiệu, các chuyến tham quan và trình diễn ảo cũng như các công cụ thiết kế sáng tạo.

Công nghệ thực tế ảo (VR), một phương tiện thú vị đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực từ giải trí, tiếp thị, thiết kế, …. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cần nhiều hơn những nhà sáng tạo nội dung cho nền tảng này. 

2 loại nội dung VR chính là: Nội dung VR 3D, trong đó mọi nơi trên thế giới đều được tổng hợp, thiết kế và tích hợp vào trải nghiệm tương tác bằng cách sử dụng mã; và Video 360 độ, trong đó, video được quay bằng camera đa hướng và được chỉnh sửa để tạo ra trải nghiệm sống động.

Công việc phát triển video 360 độ

Video 360 độ đã không còn là khái niệm xa lạ và vẫn đang tiếp tục trở thành xu thế công nghệ của tương lai.

Cho đến nay, phương pháp tạo nội dung thực tế ảo ít tốn kém nhất và nhanh nhất là video 360 độ. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là dễ dàng hay rẻ tiền. Video 360 độ được quay bằng camera đa hướng, được ghép với nhau bằng phần mềm ghép video đặc biệt và được chỉnh sửa thêm để được tối ưu hóa để xem trên màn hình gắn trên đầu (HMD).

Để trải nghiệm video 360 độ một cách hoàn hảo và chân thực nhất, bạn sẽ phải sử dụng các loại kính thực tế ảo 3D. Thông qua lăng kính đó bạn sẽ cảm nhận rõ nét những hình ảnh trong video.


Thông thường, người tạo nội dung sẽ đảm nhiệm nhiều vai trò trong một dự án, những VR Content Creator làm việc trên phương tiện này có thể đảm nhận một số công việc, bao gồm:
 • Chỉ đạo, đạo diễn - Người xây dựng và dẫn dắt dự án
 • Quay phim - Chịu trách nhiệm về hình ảnh, kỹ thuật quay
 • Thu âm thanh - Phụ trách phần âm thanh của video sao cho phù hợp, chân thực, sống động.
 • Hậu kỳ - Dựng phim, biên tập
Các dự án video 360 độ được ứng dụng như thế nào? Nó có thể hỗ trợ tường thuật một câu chuyện, khung cảnh hư cấu; phim tài liệu phi hư cấu, giống như video truyền thống, nhưng nó đặc biệt hiệu quả khi nói đến marketing và thiết kế, quản lý event.

Khả năng phát trực tiếp nội dung VR cho phép các trò chơi thể thao, buổi hòa nhạc, hội nghị và triển lãm thương mại trở thành trải nghiệm sống động cho khán giả tại nhà.

Trong khi các thương hiệu tận dụng phương tiện bắt mắt để thu hút người xem trên các trang web như Facebook và Youtube.

VR dựa trên video cũng có các ứng dụng tiên tiến trong các lĩnh vực như du lịch, bất động sản, giáo dục và giám sát - quân sự và các lĩnh vực khác. 

Phát triển 3D tương tác

Sự "ảo" trong thực tế ảo là lý do tại sao hầu hết mọi người có xu hướng hình dung loại nội dung này khi họ nghĩ đến việc đeo tai nghe VR.

Nếu việc tạo nội dung VR dựa trên video giống như làm phim, thì việc tạo nội dung VR tương tác giống như phát triển một trò chơi điện tử. Người sáng tạo nội dung phải sử dụng phần mềm phát triển trò chơi 3D được gọi là "động cơ" để xây dựng toàn bộ thế giới từ đầu.

Điều này thường có nghĩa là tạo các mô hình và hoạt ảnh 3D gốc bằng phần mềm như 3DS ​​Max hoặc Maya; sử dụng các ứng dụng như Photoshop hoặc Zbrush để thêm màu sắc và kết cấu; sử dụng các công cụ có sẵn của động cơ để thêm ánh sáng cho cảnh; và thiết kế hiệu ứng âm thanh gốc để đưa nội dung trực quan vào cuộc sống.


Có lẽ quan trọng nhất là những người phát triển nội dung VR tương tác, người viết mã - sử dụng chức năng nâng cao mà công cụ trò chơi cung cấp - để gắn kết mọi thứ lại với nhau.

Mặc dù phương pháp phát triển nội dung VR này tốn kém và tốn thời gian hơn nhiều so với quay video 360 độ, nhưng nó có lợi thế về tính tương tác, nhờ mã. Nghĩa là với các trò chơi, phim ảnh 3D người dùng có thể trải nghiệm được nhiều việc hơn là chỉ nhìn xung quanh.

Khả năng nhặt đồ, di chuyển và chỉnh sửa các đối tượng ảo trong môi trường nhập vai làm cho VR tương tác trở nên tuyệt vời đối với những thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD) cũng như giải trí kiểu trò chơi điện tử.

Ví dụ, VRED của Autodesk là một phần mềm tạo mẫu ảo dành cho các nhà thiết kế ô tô cho phép họ xem và chỉnh sửa các thiết kế của mình trên quy mô lớn mà không cần phải xây dựng một mô hình.

Tương lai của nghề VR Content Creator

Những năm gần đây, công nghệ thực tế ảo bắt đầu được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực của đời sống. Trong đó, nổi phật là các ngành nghề như: Phim ảnh, giải trí, kiến trúc, giáo dục, y tế,… Điều này mở ra nhiều hướng đi mới cho doanh nghiệp và rất nhiều cơ hội cho người lao động.


Các ngành nghề liên quan đến công nghệ thực tế ảo VR có tiềm năng phát triển to lớn, nhưng điều hạn chế khiến công nghệ này chưa thể bùng nổ thật sự vì sự thiếu hụt nhân tài. VR Content Creator, người sáng tạo nội dung VR là ngành nghề đa dạng, có nhiều vị trí và có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai.

Một số gợi ý về ngành nghề liên quan đến VR Content Creator bạn có thể theo đuổi như:

 • Nhà sản xuất nội dung VR

 • Kỹ sư thiết kế/ đồ họa/ dựng phim VR

 • Nhà làm phim, đạo diễn hình ảnh VR

 • Nhà phát triển phần mềm VR

 • Nhà phát triển game VR

 • Kỹ sư phần mềm VR

 • Quản lý sản phẩm VR


Đương nhiên, các ngành nghề liên quan đến VR cũng yêu cầu nhân sự chất lượng cao, có kiến thức chuyên môn giỏi, sâu, rộng và có khả năng sáng tạo đột phá. Các công ty phát triển VR cũng đang “săn tìm" những cá nhân có đam mê và không ngại rủi ro. Vì vậy, bất cứ ai có sự táo bạo, ý tưởng sáng tạo hợp với xu hướng công nghệ mới hãy nắm bắt ngay cơ hội việc làm hấp dẫn này ngay từ hôm nay.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn