Ứng dụng blockchain giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn

Blockchain là một nền tảng kỹ thuật số mã hóa dữ liệu thành chuỗi khối, giúp cho bất kỳ giao dịch nào (tiền, hàng hóa, hợp đồng, v.v.) đều trở nên an toàn và minh bạch hơn. 

Blockchain tương tự như một cuốn sổ ghi chép kỹ thuật số được kiểm tra và xác nhận bởi vô số máy tính phi tập trung trên toàn thế giới. Blockchain không chỉ dành cho các tổ chức sử dụng kỹ thuật số hoặc tiền ảo. Các nhà hàng, tiệm bánh, phòng tập thể dục và các doanh nghiệp nhỏ khác dựa vào sự hiện diện thực tế đều có thể sử dụng blockchain ngay bây giờ.


Lợi ích từ blockchain cho các doanh nghiệp

Hợp đồng trở nên thông minh hơn

Vậy hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh là “Hệ thống máy tính tự động có thể thực hiện các điều khoản của bất kỳ hợp đồng nào”. Hợp đồng thông minh là các chương trình chạy trên mạng blockchain khi các điều kiện nhất định được đáp ứng. Chúng được sử dụng để tự động hóa việc thực hiện một thỏa thuận để tất cả các bên có thể chắc chắn về kết quả ngay lập tức mà không cần bất kỳ bên trung gian nào hoặc lãng phí thời gian.

Tất cả các điều khoản và điều kiện theo hợp đồng có thể được sao chép bằng cách sử dụng mạng blockchain và các nút hoặc máy chủ phân tán sẽ xác minh và cho phép thực hiện chúng. Ngoài ra, điều này làm giảm thời gian bạn sẽ dành để chờ đợi chữ ký và phê duyệt.

Hãy xem xét một giải pháp giả định trong đó hai doanh nghiệp có thỏa thuận về việc mua 50 mặt hàng kỹ thuật số - ví dụ như hình ảnh áo thun mát mẻ với trái tim & trái tim UBC.

Thỏa thuận này giữa hai bên (người bán và người mua) có thể được cài đặt trên mạng blockchain dưới dạng hợp đồng thông minh để ' việc thực thi của nó được minh bạch - tức là cả hai bên đều có thể thấy rằng quá trình thực thi đã diễn ra - và được phân phối trong nhiều điều kiện khác nhau. Các máy tính chạy cùng một phần mềm thực sự chạy các quy trình được xác định bởi hợp đồng thông minh.

Nói tóm lại, trong quá trình thực thi các quy trình phân tán như vậy, các điều kiện của hợp đồng thông minh được xác thực trên một số máy tính khác nhau cùng một lúc . Do đó, cả người bán và người mua đều có thể đảm bảo rằng cả 2 tôn trọng các điều kiện của hợp đồng - điều mà họ đã đồng ý thực hiện trước.

Quay lại với thỏa thuận giả định giữa hai doanh nghiệp - nếu người bán không nhận tiền điện tử đúng hạn, hàng hóa sẽ không nếu người bán không nhận tiền đúng hạn, hàng hóa sẽ - lưu ý rằng giải pháp giả định mà chúng tôi đang mô tả ở đây không lập kế hoạch với hậu cần, cũng không với bất kỳ vấn đề trung gian nào về con người, hãy thành thật mà nói, nó thường không đơn giản như vậy.

Chuỗi cung ứng minh bạch

Chuỗi cung ứng xác định tất cả các hoạt động bao gồm trong quá trình sản xuất và cung cấp sản phẩm cho khách hàng.


Khi có sự cố xảy ra trong chuỗi cung ứng truyền thống, việc xác định chính xác nguồn gốc của vấn đề có thể là một thách thức vì có rất nhiều nhà cung cấp, nhà chế biến và nhà phân phối khác nhau tham gia vào một chu trình hoàn chỉnh. Công nghệ chuỗi khối bổ sung tính minh bạch cho nhiều hoạt động là một phần của chuỗi cung ứng.

Frank Yiannas, Phó Chủ tịch tại Walmart cho biết: “Blockchain sẽ cung cấp khả năng theo dõi nguồn gốc thực phẩm và cách nó được sản xuất như thế nào”. Theo thời báo New York

Ngoài việc tăng cường tính minh bạch, tích hợp công nghệ blockchain trong chuỗi cung ứng sẽ giảm sự phụ thuộc vào thủ tục giấy tờ và tăng tốc công việc quản trị, do đó giảm chi phí. Một lợi ích khác của blockchain trong chuỗi cung ứng là khả năng xác định hàng giả.

Bảng lương toàn cầu 

Nếu bạn thuê một nhân viên ở nước ngoài, việc trả lương cho họ có thể tốn nhiều thời gian. Một dịch vụ trả lương dựa trên tiền điện tử như Bitwage sẽ “tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc cho nhân viên cũng như người sử dụng lao động” bằng cách “giảm thiểu thời gian để các khoản thanh toán đó chuyển từ ngân hàng này sang ngân hàng khác”. 

Ý tưởng sổ cái phân tán của mạng blockchain cho phép xác minh thanh toán theo thời gian thực mà không cần các trung gian như ngân hàng và tổ chức thanh toán bù trừ. Các thủ tục thanh toán theo bảng lương có thể được cải thiện, đẩy nhanh và rẻ hơn nhiều bằng cách loại bỏ các trung gian, với các ngân hàng đóng một vai trò nhỏ, dẫn đến phí thấp hơn và ít xung đột hơn.

Bảo mật cấp độ tiếp theo

Blockchain là một công nghệ, theo nhiều kiểu của nó, đảm bảo tính bảo mật và quyền sở hữu dữ liệu tốt hơn. Ngoài ra, thực tế là dữ liệu không thể được cập nhật nữa sau khi đã được thêm vào là hữu ích để đảm bảo tính toàn vẹn.

Trên thực tế, hàng nghìn máy tính trung lập - còn được gọi là các nút của mạng - tích cực kiểm tra, xác minh và lưu trữ các quy tắc hoạt động và đảm bảo rằng các quy tắc đó đang được tôn trọng. 

Các tác nhân hoặc nhóm tác nhân riêng lẻ không thể giả mạo hoặc chỉnh sửa dữ liệu mà người khác không nhận ra - trong trường hợp họ làm như vậy, sau đó họ sẽ chuyển sang một mạng mới, tạo thành một mạng mới - và phá vỡ khả năng tương thích với blockchain cũ.

Kết luận
Nếu bạn đang đọc bài viết này, có lẽ bạn đang thắc mắc về cách blockchain có thể giúp nâng cấp và cải thiện doanh nghiệp của bạn. Trả lời câu hỏi làm thế nào để blockchain có thể được sử dụng trong một doanh nghiệp sẽ cần nhiều hơn một bài đăng đơn lẻ. Hãy theo dõi bài viết tại tuonglai2030.com để đọc nhiều thông tin hữu ích hơn. 

Nói chung, công nghệ blockchain có thể được tích hợp vào hầu hết các doanh nghiệp để tăng tốc quá trình quản trị, tăng cường bảo mật, tạo thuận lợi cho thanh toán, hạn chế hàng giả và đảm bảo giao dịch minh bạch.

Cách thức blockchain có thể được tích hợp vào một doanh nghiệp sẽ phụ thuộc nhiều vào bản chất của doanh nghiệp và nhu cầu/ tầm nhìn của chủ doanh nghiệp. 

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn