Các xu hướng công nghệ blockchain sẽ “nổi” trong năm 2022

Khi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã trở nên quá phổ biến trên toàn thế giới, sự chú ý dịch chuyển dần sang blockchain.

Blockchain đang đạt được sức hút với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết và nhận được rất nhiều sự quan tâm về cách nó có thể cải thiện hiệu quả và bảo mật giao dịch. 5 xu hướng công nghệ blockchain dưới đây có thể là “cơn sốt" trong năm nay.


“Các xu hướng chuỗi khối cần khám phá vào năm 2022”


Nhiều doanh nghiệp hiện đang xem xét sử dụng blockchain để tối ưu hóa hoạt động. Đặc biệt sau đại dịch, đã có một sự chuyển dịch đáng kể sang các nền tảng kỹ thuật số, làm cho blockchain ngày càng trở nên quan trọng để đảm bảo các giao dịch an toàn và minh bạch. Mặc dù công nghệ này vẫn còn sơ khai, nhưng đang là nền tảng với nhiều hứa hẹn trên toàn thế giới.


BaaS - Blockchain như một dịch vụ

Nền tảng BaaS (tiếng Anh: Blockchain-as-a-Service) chuyên xây dựng và quản lý mạng đám mây cho các công ty xây dựng các ứng dụng blockchain. BaaS được xây dựng dựa trên khái niệm phần mềm như một dịch vụ (SaaS) và cho phép khách hàng xây dựng, lưu trữ và vận hành các ứng dụng blockchain của họ cũng như các hoạt động liên quan trên blockchain bằng các giải pháp trên “đám mây”.


BaaScho phép phát triển ứng dụng nhanh hơn, chi phí bảo trì thấp hơn và áp dụng hoặc tích hợp công nghệ blockchain hiệu quả hơn. BaaS tăng cường khả năng tiếp cận của công nghệ blockchain cho các doanh nghiệp và người dùng cuối.


Nhiều công ty, bao gồm Microsoft và Amazon, đã bắt đầu bán blockchain như một dịch vụ. Các trang web sẽ được tạo ra cho các doanh nhân muốn tìm hiểu cách kiểm soát công nghệ blockchain và cuối cùng sử dụng nó như một dịch vụ - đòi hỏi sử dụng tài nguyên mà không cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng và không có bất kỳ chuyên môn hoặc kỹ năng nào về công nghệ blockchain.


DeFi - Tài chính phi tập trung

Các hệ thống tài chính tập trung truyền thống như môi giới, sàn giao dịch và ngân hàng đang bị loại bỏ dần dần để chuyển đổi sang các hợp đồng thông minh trên blockchain. Thúc đẩy các lựa chọn thay thế tài chính phi tập trung (DeFi) có xu hướng dễ tiếp cận hơn và mở rộng rãi hơn cho công chúng.


Các giao thức DeFi như Uniswap đổi mới theo nhiều cách, một trong số đó là xác định các hợp đồng thông minh thay thế các quy trình tài chính truyền thống bằng các quy trình tự động, cũng tăng thêm tính minh bạch. 


NFT - Mã thông báo không thể thay thế

NFT là mã token không thể thay thế nhờ ứng dụng công nghệ blockchain để tạo ra tài sản kỹ thuật số có một không hai - hay còn gọi là duy nhất - không thể sao chép. Một làn sóng chấp nhận tiền điện tử mới hiện đang được thúc đẩy bởi các NFT vì vật chất vật lý - các vật phẩm trong thế giới thực - được đại diện bằng các mã token. Các NFT này là mã chứng minh nguồn gốc cho các tài sản dễ kỹ thuật số của nghệ sĩ, trò chơi và người sáng tạo nội dung.


Vào năm 2021, nhiều nền tảng NFT cho phép mã hóa cho PNG, JPEG hoặc MP4 thành những mã token. Trên thực tế, NFT có thể áp dụng cho nhiều quy trình số hóa khác nhau, ví dụ: xác minh danh tính; khi tạo hồ sơ chăm sóc sức khỏe; hoặc thậm chí phân phối quyền quản lý và vận hành đối với các tài sản được số hóa.


Việc sử dụng Bitcoin của các quốc gia

Năm 2021 chứng kiến ​​El Salvador trở thành một trong những quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp, có nghĩa là nó có thể được chấp nhận trên toàn quốc để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ và các doanh nghiệp có thể sử dụng nó để trả lương cho nhân viên của họ.


Vào năm 2022, dự kiến ​​sẽ có nhiều chính sách áp dụng như vậy do lạm phát toàn cầu và sự gia tăng phí chuyển tiền trên toàn thế giới. Một xu hướng khác cần theo dõi trong bối cảnh các quốc gia và nghiên cứu do chính phủ đứng đầu với blockchain bao gồm các loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) có tiềm năng thay đổi nền kinh tế của chúng ta.


GameFi - Play2Earn

Play2Earn đề cập đến các trò chơi triển khai một khái niệm mới, trong đó nền tảng cung cấp cho người chơi cơ hội kiếm được một dạng tài sản trong trò chơi - hay còn gọi là đồ sưu tầm - có thể được chuyển sang thế giới thực như một tài nguyên có giá trị.


Khái niệm mới này có khả năng mang lại cho người chơi một số giá trị từ thời gian họ chơi game. Trên thực tế, cho đến nay, game thủ sẽ không thể bán các vật phẩm trong trò chơi bên ngoài thị trường của trò chơi - nếu có sẵn tất cả - điều đó cũng có nghĩa là giao dịch những vật phẩm này là phức tạp nhất và đôi khi giao dịch chỉ có thể thực hiện được đối với những người khác trong -tài sản trò chơi , thay vì các tài nguyên có giá trị như được giới thiệu với Play2Earn.


Có thể thấy một ví dụ hữu hình về Play2Earn với Health2Earn của dHealth Network , nơi các game thủ hoặc vận động viên - như họ được gọi trong Strava - có thể kiếm DHP bằng cách hoàn thành các hoạt động hàng ngày. Buổi giới thiệu này minh họa rằng bằng cách hoàn thành một hoạt động lành mạnh, các vận động viên có thể kiếm được những tài sản có giá trị khác mà họ có thể giao dịch thêm với những người tham gia khác của dHealth Network.


Kết luận

Khi nhiều doanh nghiệp bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc tích hợp công nghệ blockchain vào quy trình làm việc và không gian làm việc của họ, các xu hướng công nghệ mới sẽ được phổ biến rộng rãi.


Công nghệ chuỗi khối đã bắt đầu thay đổi cách chúng ta kinh doanh và chắc chắn nó sẽ tồn tại ở đây. Xét cho cùng, những gì doanh nghiệp cần không phải là hiệu quả hơn, bảo mật hơn và các giao dịch dễ dàng, nhanh hơn sao?


>>> Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Blockchain qua bài viết: Thị trường blockchain 2023 sẽ ra sao?

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn