Hiểu về thị trường NFT năm 2022

NFT (Non-fungible token – Tài sản không thể thay thế) dưới dạng các mã thông báo độc nhất trên chuỗi khối Blockchain đang ngày càng trở nên phổ biến. Lĩnh vực mới mẻ này mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Theo DappRadar, khối lượng giao dịch của NFT vào năm 2021 là 24,9 tỷ USD. Con số này tăng từ 95 triệu USD vào năm 2020.

NFT là gì? 

NFT - Non-fungible token (tài sản không thể thay thế), là một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số blockchain. Mỗi mã NFTs đều là duy nhất và độc nhất. Ngoài ra, một thị trường dành cho các NFT được hình thành và tạo nên giá trị của riêng nó.
 NFT Artwork là loại NFT phổ biến rộng rãi nhất cùng với các bộ sưu tập, thẻ giao dịch, vé sự kiện, âm nhạc, trò chơi, từ thiện, khoảnh khắc thể thao lớn (video clip kỹ thuật số), meme trên internet, thời trang ảo, v.v.

Ethereum là ví dụ điển hình về blockchain cho NFT có blue-chip nhận được sự tin tưởng cao trong thế giới tiền điện tử và nổi tiếng với các hợp đồng thông minh. (Blue-chip là thuật ngữ chỉ loại cổ phiếu của công ty có uy tín và tình hình tài chính vững chắc, giá trị vốn hóa thị trường lớn). Solana là ví dụ cho một loại tiền điện tử mới được sử dụng để đúc NFT trên thị trường có tên SolSea.

Ngày càng có nhiều sàn giao dịch NFT, OpenSea.io là một thị trường nơi bạn có thể đúc, mua và bán NFT từ các bộ sưu tập khác nhau. Tại đây, có các màn hình trợ giúp để hỗ trợ mọi người bắt đầu với NFT. Có các phiên đấu giá nơi mọi người có thể liệt kê và đặt giá thầu trên các NFT mới đúc của mình. Thậm chí còn có các công ty khuyến mãi NFT để giúp tiếp thị NFT của bạn để bạn có được giá tốt hơn
.

Chợ phiên là gì?

Có nhiều thị trường khác nhau dành cho NFT bên ngoài các sàn giao dịch như đã nói trên.

Bạn có thể tìm thấy một thị trường giới thiệu tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số theo phong cách anime, nơi người sở hữu sẽ nhận được airdrop, quyền truy cập vào các sự kiện trực tiếp và trở thành một phần của mạng lưới văn hóa - cộng đồng nghệ thuật với các kế hoạch cho các dòng quần áo và các lợi ích khác.Hay một thị trường khác bao gồm các hình đại diện có thể tùy chỉnh theo phong cách 3D của một studio nghệ thuật kỹ thuật số, thuộc sở hữu của Nike có tên là RTFKT.

Còn có một “câu lạc bộ du thuyền” kỹ thuật số của Bored Ape, việc sở hữu NFT này cũng mang lại cho bạn lợi ích thành viên. Ngoài ra, có một thị trường với các NFT độc đáo của nghệ sĩ Josie hoàn toàn nằm trên blockchain Ethereum.


NFT còn hiển thị ở đâu?

Có một thị trường khác tập trung vào NFT - Game, dành cho những người đam mê sưu tập xe hơi trên blockchain Ethereum. Nó có thể cung cấp các cuộc đua, giải thưởng và ưu đãi dành riêng cho những người nắm giữ các NFT này. Chúng trở thành những chiếc xe tự lái trong metaverse. Bạn có thể thêm AI vào NFT của mình đã mua tại đây dưới dạng một tùy chọn.

Có nhiều suy đoán về mức độ phổ biến của các NFT này. Có thể có hạn chế cho phép chỉ đúc năm trong số các NFT cụ thể này trên mỗi ví. Tuy nhiên. game NFT chủ đề xe đua này có thể trở nên vô cùng phổ biến bởi có đến hơn 1 tỷ người hâm mộ đua xe F1 trên toàn thế giới.

Theo Cointelegraph: “Đó là bộ sưu tập gồm 10.250 kiệt tác xe đua cực kỳ độc đáo lấy cảm hứng từ F1. Hãy sẵn sàng để trải nghiệm các loại thực tế metaverse khác nhau tại Meta F1 Club. Bạn có thể giải trí với các sự kiện đua xe đa bản đồ ngoạn mục trong metaverse, cạnh tranh với những người khác và giành chiến thắng giống như bất kỳ chức vô địch ngoài đời thực nào. ”

Một trò chơi NFT tương tự từ năm 2019 có tên F1 Delta Force đã mất thỏa thuận gia hạn giấy phép và gần đây đã bị đóng cửa. Trò chơi từng được cho là phổ biến khi mới bắt đầu nhưng đã mờ dần và rủi ro pháp lý trong NFT. Game F1 Delta Force có thể đã không được những người mua hiểu rõ, dẫn đến tình trạng phá sản.


Tại sao mọi người giao dịch, mua bán, đầu tư NFT?

Nhiều người tin rằng NFT có thể mang lại sự giàu có cho họ và cố gắng giao dịch NFT để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, những câu chuyện về giao dịch NFT mang lại khoản lợi nhuận kếch xù hay có giá trị giao dịch lớn thường được truyền thông rộng rãi hơn những người có bộ sưu tập NFT bị giảm giá trị trên thị trường.

Vì vậy, không có gì đảm bảo rằng khoản đầu tư của bạn vào NFT sẽ mang lại lợi nhuận, mặc dù nhiều người đang hy vọng điều này xảy ra. NFT có thể là một hình thức đánh bạc, may rủi với một số người.Giá trị thị trường NFT có thể biến động như tiền điện tử cơ bản. Thông tin trực tuyến có thể là một tin đồn hơn là các số liệu tài chính chính xác từ báo cáo hàng năm của một công ty theo dõi chúng. Giá trị của NFT có đang bị thổi phồng? bạn cần xem xét chúng từ nhiều góc độ, trên các báo cáo, con số thực và cả giá trị của chúng đối với bạn hơn là chạy theo những trào lưu, xu hướng.

Khi nhiều nhà tài trợ doanh nghiệp tham gia vào thế giới NFT, mọi người suy đoán rằng năm 2022 sẽ là năm mà NFT sẽ trở thành xu hướng chủ đạo. Tuy nhiên, có những luồng suy đoán trái chiều với tương lai của NFT, ngay cả giữa những người trong không gian tiền điện tử. Một điều mà cả hai bên có thể đồng ý là ngày càng có nhiều sự quan tâm đến các NFT đang thúc đẩy sự đổi mới và trí tưởng tượng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bối cảnh của NFT và những gì đang diễn ra, phát triển quanh nó. Tuy nhiên, thông tin này không đại diện cho toàn bộ cảnh quan và sự phát triển của NFT trong tương lai. Tốt hơn hay tệ hơn, NFT thay đổi không phải hàng tháng hay hàng tuần mà là theo từng phút. Hãy cập nhật thông tin thường xuyên tại Tuonglai2030.com để đọc nhiều kiến thức hữu ích hơn.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn