Metaverse ở Trung Quốc "trông" như thế nào?

Thế giới ảo Metaverse có vai trò quan trọng trong thời đại sau đại dịch. Nó cho phép con người giao tiếp, giao dịch và kinh doanh mà không bị giới hạn bởi không gian vật lý. Metaverse chủ yếu dựa trên công nghệ VR, AR và tiền điện tử.


Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đã ba lần cấm sử dụng tiền điện tử kể từ năm 2013. Năm 2013, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã ngăn các tổ chức tài chính giao dịch bitcoin; năm 2017, Chính phủ Trung Quốc đã ngừng toàn bộ các đợt phát hành tiền ảo; năm 2021, kinh doanh tiền điện tử bởi các tổ chức tài chính và các công ty thanh toán đã bị cấm (Báo cáo Metaverse miễn phí, Newzoo 2021).

Dưới sự quản lý nghiêm ngặt như vậy, liệu Trung Quốc có thực sự có Metaverse hay không? Và Metaverse của Trung Quốc trông như thế nào? Ở Trung Quốc, Metaverse được gọi là "元宇宙" - nghĩa là "Thiên đường ảo". Các công ty công nghệ Trung Quốc đã đầu tư vào một thị trường có thể trị giá lên đến 8 nghìn tỷ đô la trong tương lai (theo China Briefing, 2022).

Ngoài tiền điện tử, VRAR là hai yếu tố quan trọng khác trong việc phát triển Metaverse. 6 trong số các công ty công nghệ Trung Quốc (Baidu Inc, Alibaba, Bytedance, Tencent, vv.) ứng dụng công nghệ VR / AR đã thành công có mặt top 10 công ty hàng đầu trên toàn cầu trong hai năm qua.

Baidu là công ty công nghệ Trung Quốc đầu tiên ra mắt ứng dụng Metaverse: The Land of Hope (希壤 - Vùng đất hi vọng), vào tháng 12 năm 2021. Ứng dụng này là tín hiệu đầu tiên cho thấy Trung Quốc đã bước vào thị trường Metaverse toàn cầu.

Tencent là một tập đoàn công nghệ và internet hàng đầu toàn cầu. Tại Hội nghị Game thường niên của Tencent năm 2021, tầm nhìn của tập đoàn này cũng xoay quanh chủ đề Metaverse. Tencent dự định triển khai Dự án Hợp tác Siêu Kịch bản Kỹ thuật số, bao gồm việc xóa mờ ranh giới giữa thế giới thực và ảo thông qua việc mở rộng nội dung, tương tác xã hội và tăng cường hoạt động ngoại tuyến (Báo cáo Metaverse miễn phí, Newzoo 2021). Dự án này cung cấp cho người chơi trải nghiệm trò chơi tràn đầy chân thực trong các hoạt động ngoại tuyến, với mục tiêu hợp nhất thế giới thực và ảo để đạt được Metaverse.

Byte Dance, công ty mẹ của TikTok, đã phát triển hai ứng dụng Metaverse là Party IslandPixsoul, cho phép người dùng tạo hình nhân vật ảo và giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, hai ứng dụng này vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm và chỉ dành cho những người có mã mời.


Theo nghiên cứu của Newzoo (2021), 78% người tham gia tại Trung Quốc quan tâm đến việc tương tác trong thế giới game, trong khi con số tại Mỹ và Anh lần lượt là 57% và 47%. Hơn nữa, Xing Chen và Luo Tian Yi là hai thần tượng ảo tại Trung Quốc. Các kênh truyền thông xã hội của họ có 5,28 triệu người theo dõi và 227.000 người theo dõi tương ứng. Thế hệ Z tại Trung Quốc có xu hướng tương tác với những nhân vật số trực tuyến này. Một số công ty đang phát triển nhân vật số để trở thành thần tượng ảo và thu hút thế hệ Z.

Từ quan điểm của Chính phủ Trung Quốc, một số chính quyền địa phương đã bắt đầu triển khai Metaverse vào công việc của họ cho năm 2022. Một tài liệu có tên "Biện pháp thúc đẩy sáng tạo và phát triển của Metaverse" đã được ban hành bởi Quận Hoàng Phú, thành phố Quảng Châu và Khu Phát triển Quảng Châu cho Vùng Đại Vịnh Hồng Kông - Ma Cao (The Guangdong – Hong Kong – Macao Greater Bay Area).

Chính phủ Quốc gia Trung Quốc chưa ban hành bất kỳ chính sách nào rõ ràng chống lại hoặc hỗ trợ cho Metaverse, tuy nhiên, khi xem xét các lệnh cấm đối với tiền điện tử, Trung Quốc có thể muốn thiết lập phiên bản Metaverse riêng của họ phù hợp với hệ thống kinh tế của họ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn