Thực tế ảo là gì? VR sẽ thay đổi tương lai của chúng ta ra sao?

Bạn chắc chắn đã nghe về thực tế ảo hoặc "VR" - nhưng có thể bạn nghĩ đó chỉ là là một trò chơi sử dụng kính VR dành cho các game thủ thay vì nhiều ứng dụng khác. Vậy thực tế ảo là gì? VR ứng dụng trong đời sống như thế nào? Và thực tế ảo sẽ thay đổi tương lai chúng ta ra sao? 


Trong khi có nhiều ví dụ vui nhộn về các trò chơi thực tế ảo - cho dù đó là các đường ray tàu lượn siêu tốc, bi-a hoặc thậm chí khám phá vũ trụ, thực tế ảo còn có rất nhiều điều để cung cấp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, kinh doanh và thậm chí cả marketing.

Liệu một bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật trên bạn từ một quốc gia khác với sự trợ giúp của một đồng nghiệp cầm dao mổ cho một trải nghiệm thực tế ảo với kết quả thực tế được không?

Hay bạn có thể trải nghiệm đám cưới mơ ước của mình trong thế giới ảo, trước khi bạn chi tiêu một xu nào cho vé máy bay? Thông qua máy mô phỏng VR, bạn có thể thử sức với những phần khó nhất trong khám phá vũ trụ, hoặc trải nghiệm một điều gì đó mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến - như leo tường!

Nếu bạn nghĩ điều đó có vẻ như một giấc mơ, thì hãy đọc tiếp, vì thực tế ảo đang trở thành sự hiện diện thực tế trong nhiều lĩnh vực cho nhiều doanh nghiệp, nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe và cá nhân trên khắp thế giới.

Khác nhau giữa thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) là gì?

Một thời điểm kỳ lạ khi chúng ta hiện có ba loại thực tại - thực tại bình thường, thực tế ảo và thực tế tăng cường. Sự khác nhau là gì?

Thực tế ảo là một thế giới hoàn toàn tổng hợp, thực tế tăng cường là phủ lên các đồ họa 3D ảo trên thế giới thực của chúng ta (điển hình như Pokémon Go). 

Thực tế tăng cường cách chúng ta nhìn thấy cuộc sống hàng ngày của mình. Trái lại, thực tế ảo giúp người dùng cảm thấy như họ đang thực sự trải nghiệm các hoạt động khác nhau.

Thực tế ảo (VR) hoạt động như thế nào?

Trải nghiệm VR, bạn sẽ đắm mình trong thế giới ảo và cần Kính thực tế ảo hoặc Tai nghe thực tế ảo cùng điện thoại tương thích hoặc một thiết bị thực tế ảo cụ thể.

Kính thực tế ảo (VR) sẽ giúp bạn có thể thấy và trải nghiệm những không gian ảo với cảm nhận chân thực như chính bạn đang ở đó. Bạn có thể đang ngồi ở nhà nhưng lại có cảm giác như đang trên tàu lượn ở khu vui chơi hay bay giữa các vì sao. 

Tai nghe thực tế ảo - còn được gọi là HMD hoặc hiển thị gắn trên đầu - tạo ra "màn hình" xung quanh khuôn mặt của bạn. Khác với việc xem TV hoặc điện thoại, khi bạn quay đầu và di chuyển lên xuống, mắt của bạn nên vẫn ở trong cảnh ảo.Các ống kính này tập trung và thay đổi hình ảnh cho mỗi mắt và tạo ra một hình ảnh 3D đa chiều bằng cách nghiêng hai hình ảnh 2D để giả lập cách mà mỗi mắt của chúng ta nhìn thế giới theo một cách khác nhau một chút.

Về mặt phân phối, nội dung tương tự như các trò chơi console bạn đã sử dụng trước đây, và hình ảnh đến từ console qua một HDMI đơn giản hoặc nó được tích hợp sẵn trong tai nghe.

Trải nghiệm cảm giác khi tham gia vào thế giới ảo sẽ như thế nào? 

"Một trải nghiệm ảo bao gồm hình ảnh ba chiều có kích thước như thật đối với người dùng. Một ứng dụng hoặc thiết bị thực tế ảo theo dõi chuyển động đầu và mắt của người dùng và điều chỉnh hiển thị trên màn hình để phản ứng với sự thay đổi góc nhìn.

Thực tế ảo không chỉ liên quan đến trải nghiệm hình ảnh; nó được bổ sung bởi âm thanh và chuyển động thiết bị. Trong môi trường ảo, bạn sẽ thực sự "đắm chìm" vào không gian, độ sâu, cảm nhận được những cảm giác chân thực nhất. Bạn cũng có thể tương tác với môi trường đó và chúng ta có trải nghiệm "telepresence"."

Tại sao và làm thế nào thực tế ảo được sử dụng ngày nay?

Sony tung ra máy chơi game PlayStation VR (PSVR) vào năm 2016, thị trường game VR không lớn như dự đoán. Nếu bạn nghĩ rằng VR chưa phát triển được dựa trên tin tức này từ thị trường game, đó là một sai lầm - những câu chuyện thú vị thực sự đến từ các ứng dụng hàng ngày cho VR. 

Với thực tế ảo, khoảng cách trở nên ít quan trọng hơn. Và chúng ta có thể cảm nhận được "cảm giác" như đang ở địa điểm đó dù cách nhau một chiếc màn hình. Watabe Wedding Corp, một công ty cung cấp dịch vụ cưới lớn ở Tokyo, hiểu sâu sắc điều này và đang sử dụng VR để giúp khách hàng của họ xem địa điểm tổ chức đám cưới ở phía bên kia thế giới sẽ trông và cảm thấy như thế nào.

Cùng lúc đó, "Wild Within" đã sử dụng VR để quảng bá du lịch ở British Columbia, Canada, cho người dùng có thể cảm nhận được cảm giác leo núi, thăm rừng mưa hoặc ngắm nhìn những bờ biển đẹp tuyệt vời. Mark Zuckerberg cũng đã xuất hiện tại Puerto Rico thông qua VR và Ethiad cho phép người ta cảm nhận được cảm giác của một chuyến bay trên máy bay Airbus A380 mà không cần phải rời khỏi ghế sofa của mình.  Có thể nói, ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR) trong ngành du lịch mang đến rất nhiều lợi ích và trải nghiệm thú vị, độc đáo.


Trên phương diện khác, chúng ta không thể làm gì trong cuộc sống mà không có sự xuất hiện của tình dục. Thực tế ảo mở ra một cửa sổ khác cho một trải nghiệm tình dục - tình dục teledildonic, nơi "những người sống cách xa nhau hàng ngàn dặm có thể tương tác trong thực tế ảo".

Sẽ rất thiếu sót nếu nói về VR trong bất kỳ khía cạnh nào mà không nói về lĩnh vực đào tạo và sức khỏe. Thực tế ảo là giấc mơ của một huấn luyện viên - nó cho phép bạn ở trong bất kỳ tình huống nào, thực tế hoặc tưởng tượng, mà không có rủi ro liên quan.

Đào tạo VR khiến tình huống trở nên thật nhưng không có hậu quả. Boeing, công ty phát triển tàu con thoi công bố vào tháng 9 rằng họ sẽ giới thiệu các chương trình VR để huấn luyện phi hành gia cho các hoạt động trên tàu con thoi.

Vào tháng 10 năm 2017, các bác sĩ từ Mumbai và Luân Đôn đã sử dụng kính thực tế ảo (VR) và cùng thực hiện một ca phẫu thuật trên một bệnh nhân của Bảo hiểm Y tế quốc gia Anh (NHS), đưa ra lời khuyên rằng điều này có thể trở thành thực tiễn trong vòng 5 năm tới. Những lợi ích sau điều trị của VR cũng có tiềm năng đáng kể.

Nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí Neurology đã chỉ ra rằng VR thậm chí có thể giúp giảm đau thể chất ảo. Nhà khoa học thần kinh Olaf Blanke tại EPFL, Thụy Sĩ đã nói về nghiên cứu này:

"Với sự giúp đỡ của thực tế ảo, chúng tôi đã tạo ra một ảo giác: ảo giác là chân của chủ thể đang bị đập nhẹ, trong khi thực tế chủ thể đang bị đập ở phía sau, trên dây thần kinh cột sống. Khi chúng tôi làm điều này, các chủ thể cũng báo cáo rằng cơn đau của họ đã giảm đi".

Theo ABI Research, VR có thể mang lại các ứng dụng nổi bật trong bốn lĩnh vực chính của y tế và chăm sóc sức khỏe: điều trị, đào tạo, các ứng dụng liên quan đến phẫu thuật và nghiên cứu y học.

Họ cho rằng việc sử dụng VR tốt nhất có thể là "các ứng dụng điều trị và phương pháp điều trị y tế như rối loạn stress sau chấn thương (PTSD) hoặc các phương pháp điều trị không y tế, ví dụ quản lý giấc ngủ.

Nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe đang thử nghiệm mô phỏng VR để điều trị bệnh nhân bị lo âu, quản lý đau và phục hồi thần kinh. Các phân khúc người tiêu dùng (ví dụ tự chăm sóc sức khỏe để bỏ thuốc lá hoặc quản lý chế độ ăn) có thể đóng một vai trò quan trọng trong thành công y tế của VR.

VR cũng có thể áp dụng cho người mắc chứng sợ nhện, sợ nói trước công chúng, sợ mời người đó đi chơi,... VR có thể cung cấp giải pháp cho bạn bằng cách cho phép bạn học (và thất bại!) theo tốc độ của riêng mình. Nó cho phép chúng ta kiểm tra điều kiện cuộc sống của chúng ta.

Các công ty có thể tạo ra video VR 360 độ chứa các bản chụp thực tế của con người, địa điểm hoặc vật dụng và nội dung đồ họa với các tạo vật 3D CGI, được tạo chỉ cho VR. Đó là một cách sáng tạo để quảng bá câu chuyện thương hiệu, dịch vụ hoặc đơn giản chỉ là nội dung giáo dục và ảnh hưởng sản phẩm thông qua VR.

Daniel Freeman, giáo sư tâm lý học lâm sàng tại Đại học Oxford đã trả lời với tạp chí The Guardian rằng:

VR có thể ứng dụng cho hầu hết các trường hợp bởi cuối cùng mọi vấn đề sức khỏe tâm thần đều liên quan đến việc xử lý vấn đề trong thực tế và VR có thể tạo ra những tình huống để bạn vượt qua. VR giúp huấn luyện chúng ta  qua các phản ứng khác nhau, những người lo lắng, buồn bã hoặc lo âu về những người tấn công họ, khiến họ sợ hãi và trốn chạy trong thế giới thực. Với VR, họ có thể thử những điều họ không làm được, không giám làm. Đi thang máy, đi mua sắm trong thế giới ảo và họ nhận ra họ có thể làm được điều đó trong thế giới thực. 

Tương lai của Thực tế ảo là gì?

Khi nói đến tiếp thị và quảng cáo, bạn nên biết rằng bất cứ thứ gì được mua bởi Facebook với giá 2 tỷ đô la (Oculus Rift) sẽ chắc chắn bắt đầu xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta, khi các nhà tiếp thị tìm cách kết nối với người tiêu dùng thông qua tiếp thị thực tế ảo và trải nghiệm thực tế ảo!

Theo một cuộc khảo sát của L.E.K. Consulting, tới 80% người tiêu dùng coi mình là những người tiên phong trong công nghệ "quan tâm đến việc sử dụng VR để nâng cao trải nghiệm mua sắm".

Đây là một xu hướng mà nhiều nhà bán lẻ đang muốn đi theo, và trong thập kỷ tới "một tương lai trong đó người tiêu dùng có thể trải nghiệm các tương tác trong cửa hàng thông qua VR tại nhà của họ" có thể thành hiện thực.

IKEA đã bắt đầu thử nghiệm một căn bếp thử nghiệm ảo và Mastercard cùng Swarovski đã tập trung vào một ứng dụng mua sắm VR cho phép người mua hàng duyệt qua, tìm hiểu và mua các mặt hàng.


Điều này không chỉ liên quan đến việc xem sản phẩm. Jaguar đã tạo ra một chiến dịch đưa bạn, thông qua VR, đến Wimbledon và Coca Cola đã tạo ra một chuyến đi trên xe trượt tuyết ảo qua chiến dịch "holidays are coming" nổi tiếng của họ ở Ba Lan.

Khi việc kể chuyện và trở nên chân thực là điều rất quan trọng đối với các nhà tiếp thị hiện nay, trải nghiệm qua VR có thể giúp khắc phục một số "rào cản" trong việc tổ chức các sự kiện và khuyến mãi.

Ngoài ra, thực tế ảo cũng mở ra tương lai cho các VR Content Creator - nhà sáng tạo nội dung thực tế ảo, với nhiều công việc mới sáng tạo và triển vọng. 

Tương lai sẽ cho thấy cách VR được sử dụng để tạo nội dung và nâng cao trải nghiệm người tiêu dùng và nhiều doanh nghiệp, nhà bán lẻ sẽ không thể không quan tâm đến công nghệ này. 

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn