Ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR) trong chiến lược marketing ngành du lịch

Thực tế ảo là một công cụ tiếp thị hữu ích trong ngành du lịch. Thực tế ảo VR mở ra không gian rộng lớn cho sáng tạo, các chiến lược marketing ngành du lịch có thể thông qua thực tế ảo mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách.Tiếp thị truyền thông có thể tận dụng tối đa các lợi ích công nghệ để tăng cường sự tương tác và xây dựng quan hệ với khách hàng. Công nghệ VR củng cố cho các dự án marking để tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu một cách hấp dẫn và ấn tượng.

Các khách hàng tiềm năng trong ngành du lịch luôn muốn tìm kiếm một trải nghiệm hấp dẫn. Vì vậy, khi các thương hiệu có thể chia sẻ trải nghiệm mà họ cung cấp một cách trực quan, sinh động, sẽ giúp tăng cơ hội được khách hàng lựa chọn.

Tại sao VR được sử dụng trong marketing?

Trong thế giới hiện nay, mọi người đã quen với việc giao tiếp ảo và VR đang đưa giao tiếp đến một bước tiến xa hơn.

Các thương hiệu đã tích hợp VR vào chiến lược marketing kỹ thuật số với mong muốn mang đến trải nghiệm chân thực cho khách hàng thông qua thế giới ảo. Đây cũng là điều mà người tiêu dùng mong đợi từ các thương hiệu, đặc biệt là trong ngành du lịch.

Việc sử dụng thực tế ảo trong chiến lược marketing du lịch cho phép các công ty:

Giới thiệu mình tốt hơn, truyền tải thông điệp rõ ràng hơn, kết nối với cách hàng tốt hơn, tăng doanh số bán hàng và nhận thức về thương hiệu.

Các lợi ích của thực tế ảo trong marketing đến từ trải nghiệm kỹ thuật số, là trải nghiệm tiếp cận trực quan hơn các trải nghiệm vật lý. Do đó, công nghệ VR không chỉ giới hạn trong ngành game, mà đang mở rộng sự hiện diện và tác động trong tất cả các ngành công nghiệp.

Công ty du lịch có thể sử dụng video 360 độ để quảng bá và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình. Trải nghiệm chân thực giúp khán giả tạo liên kết với thương hiệu.

Mặc dù các hoạt động quảng bá, bán hàng vẫn hoạt động, nhưng con người ngày càng tương tác nhiều hơn với các phương pháp tập trung vào trải nghiệm. Do đó, các công ty du lịch cần phải sáng tạo hơn để tiếp cận nhiều người hơn và đạt được một số lợi nhuận với các nỗ lực tiếp thị.


Dưới đây là một số ý tưởng để triển khai VR vào chiến lược tiếp thị du lịch của bạn. Chúng tôi hy vọng mang lại cho bạn một số cảm hứng và giúp bạn nâng cao doanh nghiệp của mình với VR thông qua bài viết này.

  1. Tour khách sạn ảo
  2. Thử rượu vang ảo
  3. Tour du lịch địa điểm ảo
  4. Tour thành phố ảo được hướng dẫn
  5. Tham quan bảo tàng và phòng triển lãm ảo
  6. Các hoạt động phiêu lưu ảo và những thứ tương tự

Tour khách sạn ảo VR  

Đây là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của VR trong ngành du lịch. Bạn có thể mời khách hàng tiềm năng của mình tham gia trải nghiệm ảo để giới thiệu cho họ các phòng, tiện nghi và vị trí của khách sạn.


Bạn có thể dễ dàng sử dụng hình ảnh hoặc video 360 độ và thêm chúng vào trang web của mình. Như vậy, khách truy cập trang web của bạn, họ sẽ có trải nghiệm tương tác và cảm nhận được những điều khi đặt chân vào khách sạn. Nâng cao hình ảnh của bạn bằng storytelling và làm cho khách hàng xem video như là nhân vật chính trong đó.

Đây là một ví dụ tuyệt vời về tour khách sạn ảo. Video hiển thị tốt ngay cả trên màn hình thông thường vì nó có chất lượng cao.

Nếm rượu ảo trên VR  

Bạn có thể cung cấp trải nghiệm thử rượu vang ngay tại nhà cho khán giả của mình với một trải nghiệm ấn tượng hơn. Đơn giản bằng cách tạo video VR cho vườn nho và nhà hàng của bạn với một hướng dẫn cung cấp thông tin về các loại rượu mà họ đang thử.


Qua đó, người ta sẽ thấy những trái nho tươi mọng trên vườn, đi dạo trong không gian đẹp và tìm hiểu thêm về những loại rượu. Bằng cách này, bạn sẽ cung cấp cho họ một trải nghiệm kỹ thuật số thú vị hơn so với chỉ thử rượu thông thường.

Những buổi thử rượu vang này rất tuyệt vời cho các nhà máy rượu vang chính hãng, nhưng cũng để quảng bá cho các vùng trồng nho, các nhà bán lẻ và các câu lạc bộ rượu vang. Đó là một ứng dụng sáng tạo của thực tế ảo trong ngành du lịch.

Chuyến tham quan ảo VR về điểm đến du lịch

Du khách đang bắt đầu tạo ra các video vlog riêng của họ bởi vì mọi người thích xem video du lịch! Bạn cũng có thể tận dụng xu hướng này và tạo các tour ảo của điểm đến du lịch. Dù là một công ty du lịch hay một nhà hàng trên bãi biển. Bất kể doanh nghiệp của bạn làm gì trong ngành du lịch, bạn đều có thể hưởng lợi từ VR để tạo ra các chiến dịch marketing bằng cách tạo tour ảo.


Hãy để thương hiệu của bạn xuất hiện trong video một cách tự nhiên thay vì biến nó thành một quảng cáo. Tuy nhiên, một quảng cáo video 360 độ cũng là một ý tưởng tốt để cung cấp thông tin và trải nghiệm. Nếu bạn đang xây dựng một video tour cho một điểm đến du lịch, bạn hãy lựa chọn một phương thức kể chuyện thích hợp.

Hướng dẫn viên du lịch thực tế ảo VR 

Một chuyến tham quan ảo trong thành phố có "hướng dẫn viên ảo" sẽ cung cấp đầy thông tin, thú vị và hấp dẫn hơn thay vì chỉ quay video các con phố trong thành phố bằng cách thông thường. Hãy tạo ra một trải nghiệm có giá trị hơn với sự hỗ trợ của một hướng dẫn viên bản địa cho video du lịch thực tế ảo.

Bạn có thể giới thiệu các địa điểm tham quan và địa danh trong video, và hướng dẫn viên ảo có thể kể về lịch sử và văn hóa đằng sau chúng, giống như một chuyến đi bộ xung quanh thành phố với một hướng dẫn viên thực sự.

Chuyến thăm ảo VR đến Bảo tàng và Phòng trưng bày

Việc tham quan viện bảo tàng và phòng trưng bày ảo đã trở nên khá phổ biến kể từ đầu đại dịch. Khi mọi người bị mắc kẹt trong nhà, họ đã thỏa mãn sự khao khát của mình với nghệ thuật bằng cách tham quan các bảo tàng một cách ảo. Tuy nhiên, hình thức tham quan này có vẻ sẽ kéo dài hơn.

Google đã có một bộ sưu tập lớn các viện bảo tàng ảo dưới tên Google Arts & Culture. Ví dụ, bạn có thể tham quan Bảo tàng Anh ở Luân Đôn, Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam, Bảo tàng Guggenheim ở Thành phố New York và nhiều nơi khác nữa thông qua VR và không cần rời khỏi nhà.

Nếu bạn đang quản lý một bảo tàng hoặc một phòng trưng bày nghệ thuật, bạn có thể lấy cảm hứng từ đó để tạo không gian ảo của riêng mình.

Phiêu lưu ảo và những trải nghiệm tương tự

Thực tế ảo cũng có thể chia sẻ một chút trải nghiệm phiêu lưu. Nếu bạn đang bán các tour phiêu lưu, bạn có thể tạo nội dung VR hấp dẫn để thu hút khán giả của mình. Leo núi, trượt tuyết, nhảy dù, nhảy bungee, lặn biển, và nhiều hơn nữa...


Video của những người phiêu lưu thực sự hoặc thậm chí là video hoạt hình có thể trở thành tài liệu tiếp thị tuyệt vời của bạn.

Khi những người xem cảm thấy hưng phấn khi xem các video 360 độ, họ sẽ háo hức đặt chỗ cho chuyến tham quan tiếp theo qua kênh của bạn.

Đây là video dưới nước của National Geographic để cho bạn một ý tưởng. Công nghệ trong lĩnh vực du lịch đang mở ra nhiều không gian cho sự tưởng tượng và sáng tạo. 

Công nghệ VR trong lĩnh vực du lịch đang mở ra nhiều không gian cho sự tưởng tượng và sáng tạo. Vậy còn chần chờ gì mà bạn không tìm kiếm, học hỏi và áp dụng VR trong chiến lược marketing thương hiệu du lịch của mình ngay hôm nay.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn