Thị trường blockchain 2023 sẽ ra sao?

Các chuyên gia cho rằng Web3 sẽ giúp phát triển các lĩnh vực như game blockchain, NFT và DAO, và có thể giúp kết thúc "mùa đông" tiền số. 


Mặc dù năm 2022 đã đánh dấu nhiều thách thức cho blockchain, nhưng các công ty truyền thống áp dụng Web3 có thể giúp kết thúc mùa đông sớm hơn. Sự phổ biến của game blockchain được dự đoán sẽ đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy tiền điện tử. Trong năm 2023, thị trường blockchain dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển và đa dạng hóa. 

Blockchain trong năm 2023 sẽ tiếp tục phát triển 

Alex Onufriychuk, lãnh đạo của Corite - nền tảng gây quỹ cộng đồng âm nhạc dựa trên blockchain cho  rằngg: Nhiều công ty Web2 sẽ chấp nhận thanh toán bằng tiền số và tích hợp blockchain, NFT vào dịch vụ của mình, từ đó giúp tiền số trở nên phổ biến hơn và thiết kế giao diện trực quan hơn để phục vụ nhiều người dùng hơn.

Theo Onufriychuk, để đạt được "mùa hè crypto" - giai đoạn phục hồi và tăng tốc của tiền số - các công ty Web2 truyền thống cần chấp nhận áp dụng hàng loạt ứng dụng Web3. Ông dự đoán rằng khi quá trình chuyển đổi này được thúc đẩy, sự chú ý đến việc thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng trực quan sẽ tăng lên để phục vụ nhiều người dùng hơn.

Slava Demchuk, CEO của AMLBot, tin rằng DeFi (lĩnh vực tài chính phi tập trung) sẽ có ứng dụng trong thực tiễn cho ngân hàng truyền thống và việc tích hợp các giao thức DeFi vào phần cuối của hệ thống ngân hàng truyền thống là cần thiết để cung cấp giải pháp thay thế cho các dịch vụ tài chính hiện tại.

Yat Siu, đồng sáng lập và Chủ tịch của Animoca Brands, cho rằng game sẽ giúp mở rộng văn hóa blockchain năm nay, chủ yếu thông qua NFT. Theo ông, game sẽ hút người dùng châu Á đầu tiên, sau đó tới châu Phi, châu Âu và Nam Mỹ.

Randy Wasinger, nhà sáng lập và CEO của công ty tổng hợp dữ liệu NFT CryptoSlam, dự đoán rằng nền tảng phát triển game sẽ không phải là Ethereum, mà là Polygon hoặc blockchain khác mạnh mẽ hơn. Theo ông, game sẽ hút người dùng châu Á đầu tiên, sau đó tới châu Phi, châu Âu và Nam Mỹ.

Cuối cùng, Gary Liu, người sáng lập và CEO của Artifact Labs, đã phát biểu rằng NFT sẽ không chỉ là tài sản đầu cơ, mà còn là một mảnh ghép tiếp theo của xu hướng Internet, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hơn trong tương lai.

Nỗi lo về thời kỳ đóng băng tiền số

Ngược với những góc nhìn lạc quan trên, một số chuyên gia cho rằng "mùa đông tiền số" sẽ kéo dài trong năm và thị trường này sẽ tiếp tục bị khuất phục trong năm 2023. 


Nhà sáng lập công ty quản lý tài sản Alphalex Capital, Alex Au, dự đoán rằng thị trường có thể đóng băng trong thời gian dài và hầu hết nhà đầu tư sẽ chờ đợi sự suy thoái. 

Sau thời gian tăng trưởng, các công ty blockchain đã phải đối mặt với nhiều thách thức và phải thắt chặt chi tiêu bằng cách sa thải nhân viên. Nhiều chính phủ cũng đã có động thái kiểm soát chặt chẽ hơn trong lĩnh vực tiền số. Ví dụ, Thái Lan đã hạn chế việc phê duyệt giấy phép giao dịch tài sản kỹ thuật số đối với các sàn giao dịch. 

Vào tháng 10, Singapore đã đưa ra các quy tắc cấm hạn mức tín dụng tài trợ cho việc mua tiền điện tử. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư cũng có xu hướng chọn cách lưu trữ tài sản kỹ thuật số trong "ví lạnh" và dành số tiền còn lại cho các lĩnh vực khác, vì họ chờ đợi sự suy thoái của thị trường. 

Theo chuyên gia Annabelle Huang của công ty tài chính Amber Group, thị trường tiền số sẽ "chết lâm sàng" trong năm nay vì sự hoảng sợ và sự không biết giao dịch ở đâu của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng đây là cơ hội để mua vào các loại tiền số. Theo công ty dịch vụ tài chính Matrixport, khi giá loại tiền này xuống mức thấp, có tới 80% cá nhân nắm giữ nhiều tiền mặt và 70% văn phòng gia đình tại một số khu vực châu Á đang tìm cách mua vào tiền số và đợi tăng giá. 

Eugene Lim, người  đứng đầu bộ phận quản lý tài sản tư nhân tại Matrixport, cho rằng sự quan tâm của nhà đầu tư đối với tài sản kỹ thuật số vẫn cao, ngay cả khi thị trường tiền số gặp khó khăn.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn