3 xu hướng digital marketing năm 2023

AI (Trí tuệ nhân tạo), Omnichannel (Bán hàng đa kênh) và Personalisation (Cá nhân hóa) được xem là 3 xu hướng digital marketing quan trọng nhất trong năm 2023. Các marketer đã biết làm sao để ứng dụng xu hướng tiếp thị kỹ thuật số này vào các chiến dịch marketing của mình chưa? Đừng bỏ qua bài viết này nhé! 

ECommerce -Thương mại điện tử đã biến đổi với tốc độ chóng mặt trong thập kỷ này và digital marketing cũng không kém phần khi chạy đua để bắt kịp. Các nhà tiếp thị hiện nay phải linh hoạt đến mức chưa từng có để thích nghi với các chiến lược dựa trên nhu cầu thay đổi liên tục của khách hàng.

Năm 2023, các marketer sẽ phải liên tục thay đổi cách tương tác và giao tiếp với khán giả mục tiêu dựa trên ba xu hướng marketing kỹ thuật số hàng đầu trong năm nay bao gồm: AI (Trí tuệ nhân tạo), Omnichannel (Bán hàng đa kênh) và Personalisation (Cá nhân hóa). 

1. Trí tuệ nhân tạo - AI

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để thích ứng trong bối cảnh Thương mại điện tử phát triển nhanh

Trí tuệ nhân tạo trở thành một công cụ không thể thiếu cho các marketer, để mở rộng nỗ lực tiếp cận với khán giả lớn hơn và rộng hơn bằng nội dung và các chiến dịch ấn tượng. Năm 2023, các nhà tiếp thị tìm cách khai thác trí tuệ nhân tạo sẽ ngày càng tinh vi hơn, truyền cảm hứng cho các chiến dịch marketing với sự cá nhân hóa ở quy mô đáng kinh ngạc. Điều này cực kỳ quan trọng để tương tác và chuyển đổi khách hàng trong một cảnh quan kỹ thuật số không ổn định.


Khả năng cá nhân hóa của trí tuệ nhân tạo (AI) có nghĩa là các nhà tiếp thị sẽ giúp cho toàn bộ khán giả thấy chính xác những gì họ muốn thấy, khi và nơi mà họ muốn thấy. Tuy nhiên, mặc dù có thể là AI làm cho điều này trở nên khả thi, cuối cùng thì yếu tố con người vẫn nắm quyền chủ chốt trong việc cá nhân hóa thương hiệu.

Kết hợp sự hiểu biết tinh tế của bộ não marketer về những gì khách hàng hài lòng với sức mạnh của AI sẽ tạo ra các hành trình khách hàng càng trôi chảy hơn, trải nghiệm khách hàng ngày càng tuyệt vời hơn. Khi mong đợi của khách hàng trở nên khắt khe hơn, sở thích càng trở nên chính xác và không thay đổi, AI sẽ là công cụ phổ biến cho các thương hiệu muốn thích nghi nhanh với những thay đổi này - nhưng sẽ là nhà tiếp thị kỹ lưỡng về chiến lược mới biết cách triển khai công cụ đó để xây dựng một cơ sở khách hàng trung thành.

2. Bán hàng đa kênh - Omnichannel

Kết hợp trải nghiệm mô hình bán hàng đa kênh liền mạch làm tiêu chuẩn

Điều mà năm 2022 đã giảng dạy cho chúng ta là hành trình liên kết là vô cùng quan trọng đối với bản sắc của marketing. Các ranh giới phân chia kênh ngày càng mờ nhạt, và các thương hiệu ngày càng chấp nhận rằng khách hàng của họ sử dụng nhiều kênh khác nhau. Điều này có nghĩa là họ cần cung cấp cho khách hàng các cách dễ dàng để nhận được email hấp dẫn trong khi vẫn có thể duyệt trên điện thoại và thanh toán trên máy tính để bàn. Đây là những khác biệt quyết định xem khách hàng có quay trở lại hay rời đi.


Năm 2023, trải nghiệm omnichannel sẽ đại diện cho cơ hội mới, cho các nền tảng thương mại điện tử, để mở rộng phạm vi, tương tác với khán giả mới và đa dạng hơn. Văn bản đơn thuần đang trở thành một chiến lược marketing đáng tin cậy hơn, với ROI và tỷ lệ mở email hiện đang đạt được tương đương.

Đầu tư vào chiến lược omnichannel - bán hàng đa kênh để giao tiếp với khách hàng một cách sáng tạo và tùy chỉnh hơn trong khi tận dụng các kênh mà khách hàng đã quen thuộc sẽ mang lại giá trị vô cùng lớn.

3. Cá nhân hóa - Personalisation

Tận dụng cá nhân hóa để tập trung vào việc giữ chân khách hàng hiện tại thay vì tập trung vào việc tìm kiếm khách hàng mới

Trong năm 2022, chi phí tìm kiếm khách hàng (CACs) đã trở thành một nguồn căng thẳng đặc biệt đối với các nhà tiếp thị. Trong thực tế, hầu hết các nhà bán lẻ đã xếp CACs vào vị trí đầu tiên trong danh sách các mối đe dọa chính đối với mục tiêu doanh thu hàng năm. Hơn nữa, các kênh truyền thông trả tiền ngày càng trở nên đắt đỏ hơn, khiến cho các nhà tiếp thị phải tìm kiếm những kênh tiếp thị thay thế.

Tuy nhiên, tất cả sự tập trung vào việc tìm kiếm khách hàng đã khiến cho các thương hiệu đánh giá thấp sức mạnh của việc giữ chân khách hàng và re-marketing. Ưu tiên khách hàng đã biết về thương hiệu của mình có thể là một cách rất hiệu quả để đạt được kết quả.

Trong năm nay, các nhà tiếp thị kỹ thuật số hãy tận dụng các kênh đáng tin cậy như tin nhắn và email để tạo lại sự quan tâm của khách hàng hiện tại và tăng tỷ lệ mua hàng lần thứ hai. Và nhớ rằng, tiếp thị giữ chân khách hàng sẽ dễ dàng hơn nếu họ áp dụng cá nhân hóa.

Sau tất cả, khách hàng đã đăng ký và quay trở lại đã cung cấp cho thương hiệu rất nhiều thông tin về sở thích và kênh ưa thích của họ. Nền tảng tin tưởng đã được đặt ra. Thương hiệu có thể đáp ứng các khách hàng này ở những nơi mà họ thường xuất hiện với tác động tích cực. Điều này sẽ tăng cường khả năng khách hàng quay lại và mua hàng lần thứ hai.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn