Cuốn sách "2030: Những xu hướng lớn sẽ định hình thế giới tương lai"

Cuốn sách "2030: Những xu hướng lớn sẽ định hình thế giới tương lai" của tác giả Mauro F. Guillén thực sự là bản phân tích sâu, rộng về xã hội loài người trong thập niên tới.

Con người đang sống trong một thế giới với tốc độ thay đổi nhanh hơn bao giờ hết. Nếu như trong lịch sử, phải mất hàng nghìn năm để con người xây dựng và hình thành các xã hội sơ khai, thì giờ đây, chỉ trong khoảng thời gian nửa thế kỷ, chúng ta có thể chứng kiến biết bao cuộc chiến bùng lên rồi dập tắt, nhiều thể chế từ lúc hưng thịnh cho đến khi suy tàn.

Do đó, 2030 hứa hẹn là cột mốc đánh dấu cho vô vàn biến động nằm ngoài trí tưởng tượng của chúng ta. Đặc biệt khi khoa học, công nghệ thông tin và quá trình toàn cầu hóa đang phát triển với tốc độ vũ bão.

Thế giới năm 2030 sẽ thay đổi thế nào qua góc nhìn của Mauro F Guillén?

Về con người, nhân lực

Theo Mauro F. Guillén, thế giới của năm 2030 sẽ thay đổi vì nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên, thế giới sẽ phải đối mặt với thực tế khan hiếm trẻ sơ sinh do giảm sinh toàn cầu. Thay vào đó, thế hệ “đầu bạc” sẽ trở thành “thế hệ xanh” mới, có nhiều cơ hội tiến vào thị trường việc làm và trở thành nhóm khách hàng được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Người cao niên sẽ trở nên sành công nghệ và có xu hướng kéo dài thời gian làm việc, thậm chí định nghĩa lại “già - trẻ”.

Về kinh tế 

Năm 2030, phụ nữ giàu có sẽ xuất hiện nhiều hơn, làm thay đổi cơ cấu quyền lực xã hội. Ở khía cạnh kinh tế, tầng lớp trung lưu mới và cũ sẽ có cuộc chiến tranh giành vị thế gay gắt khi trọng tâm tiêu dùng toàn cầu dịch chuyển sang các lục địa khác ngoài châu Âu và Mỹ. Các loại tiền sẽ phổ biến hơn cả số quốc gia trên thế giới, tiền ảo và tiền số sẽ là tương lai của thế giới.

Về tài nguyên và môi trường

Môi trường cũng là vấn đề cấp bách, đặc biệt là sự nóng lên toàn cầu, buộc các thành phố phải thích nghi trước những cuộc khủng hoảng về đất đai, năng lượng và nguồn nước. 

Về công nghệ

Sự đột phá của hàng loạt công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, xe điện, in 3D và công nghệ nano cũng sẽ mở ra nhiều tiềm năng để giải quyết các vấn đề xã hội, đồng thời cũng đưa đến nhiều thách thức mới.

Cuốn sách “2030 — Những xu hướng sẽ định hình thế giới tương lai” là một bản phân tích sâu rộng, chặt chẽ và đầy thuyết phục về xã hội loài người trong tương lai gần, dựa trên nhiều số liệu so sánh từ các lĩnh vực khác nhau. Cuốn sách ra đời giúp độc giả có cái nhìn tổng quan về các xu hướng đang diễn ra trên toàn cầu, đồng thời giúp con người chuẩn bị cho những cơ hội và thách thức của thế giới mới để không bị tụt lại phía sau.

Tác giả Mauro F. Guillén là ai? 

Mauro F. Guillén (sinh năm 1964) là một nhà xã hội học, nhà kinh tế chính trị và là nhà giáo dục người Tây Ban Nha/Mỹ. 

Hiện ông đang là giáo sư về quản lý Quốc tế và giảng dạy Chương trình quản lý nâng cao hàng đầu tại Trường Wharton. Đảm nhiệm vị trí Giám đốc Trường Kinh doanh Cambridge Judge, đồng thời là thành viên của Queen's College, Đại học Cambridge.

Đặc biệt, ông còn là một chuyên gia nghiên cứu, phân tích, dự báo xu hướng thị trường toàn cầu.Với sự kết hợp giữa phương pháp định lượng và giao điểm giữa nhân khẩu học, kinh tế và công nghệ, ông là một chuyên gia hàng đầu về xu hướng thị trường toàn cầu và là diễn giả/nhà tư vấn được săn đón trên toàn thế giới. 

Nghiên cứu của ông giúp làm sáng tỏ các xu hướng trong kinh doanh, chính trị và cuộc sống hàng ngày, và ông đã chỉ ra rằng các xu hướng có thể được dự báo chính xác với xác suất cao bằng cách theo dõi trẻ sơ sinh và tiền tệ trong tương lai.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn